Thoái hóa cột sống là bệnh lí gặp phổ biến hiện nay và thường xảy ra ở vị trí cột sống thắt lưng và đốt sống cổ. Rất nhiều người lo lắng và không biết bị thoái hóa cột sống phải làm sao?

Bị thoái hóa cột sống phải làm sao? Điều trị Tây y hay Đông y

Bị thoái hóa cột sống phải làm sao? 1

Khi bị bệnh thoái hóa cột sống, cần được điều trị bằng phương pháp phù hợp với tình hình tiến triển của bệnh. Chủ yếu là: Tây y và Đông y chữa thoái hóa cột sống. Tây y sẽ tập trung chủ yếu là chữa trị triệu chứng của bệnh bằng loại thuốc giảm đau và kháng viêm. Thuốc có tác dụng nhanh nhưng có thể gây ra các phản ứng phụ nếu sử dụng lâu dài và không theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Trong khi đó, Đông y trị thoái hóa cột sống lại tập trung vào căn nguyên gây bệnh. Bên cạnh bài thuốc uống từ những loại thảo dược thì Đông y chữa bệnh thoái hóa cột sống còn sử dụng kết hợp với kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt và xoa bóp. Điều này sẽ giúp cho kết quả điều trị đạt được tốt hơn.

Bị thoái hóa cột sống phải làm sao? Lưu ý gì trong chế độ thực phẩm, vận động?

Nếu bạn đang thắc mắc bị thoái hóa cột sống phải làm sao thì đừng bỏ qua lưu ý quan trọng trong chế độ thực phẩm và vận động hàng ngày. Người bệnh cần biết thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì? Các tư thế vận động cần tránh và bộ môn thể dục thể thao nên tập luyện thường xuyên. Thực phẩm và vận động là 2 yếu tố quan trọng quyết định rất nhiều tới kết quả điều trị bệnh.

Bị thoái hóa cột sống phải làm sao? 2

Theo bác sĩ, người bệnh nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin D, khoáng chất vi lượng và canxi đồng thời cần tránh món ăn nhiều chất béo, chất kích thích… để xương khớp luôn được chắc khỏe, phục hồi khả năng vận động bình thường của cột sống. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi điều độ và thường xuyên chơi bộ môn thể thao phù hợp (đi bộ, bơi lội, đạp xe, yoga,…). Người bệnh cần tránh mang vác vật nặng, tư thế vận động sai nhằm hạn chế áp lực đối với cột sống, các cơn đau nhức xương khớp được giảm đau hiệu quả.

Trên đây là một số giải đáp xoay quanh vấn đề bị thoái hóa cột sống phải làm sao? Một lưu ý quan trọng người bệnh cần biết là: bệnh chỉ được chữa trị tốt sau khi thăm khám và thực hiện theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.