Viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là một bệnh lí xương khớp rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Các dấu hiệu của bệnh thường gây nên nhầm lẫn chủ quan và không ít ông bố, bà mẹ mới tá hỏa con bị bệnh viêm khớp dạng thấp chưa thành niên sau khi đưa con đi khám tại cơ sở y tế. Trường hợp của bé Nguyễn Hồng Khanh, 10 tuổi tại quận Thanh Xuân, Hà Nội là một ví dụ điển hình.

Cảnh giác với bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em 1

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em là bệnh trẻ rất dễ mắc phải hiện nay

Chị Trần Mai Lan, mẹ của bé không khỏi ngỡ ngàng trước kết quả chuẩn đoán con bị bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em của các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương. Mỗi khi bé Khanh kêu đau, nhức mỏi tay chân thì chị và người thân trong nhà đều tặc lưỡi cho qua hoặc chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng vì nghĩ rằng bé đang trong độ tuổi hiếu động, vui chơi quá nhiều nên mới vậy. Tuy nhiên, thời gian gần đây bé kêu than nhiều hơn về các cơn đau nhức. Vì thế mà chị với chồng quyết định đưa bé đi khám và phát hiện con bị viêm khớp dạng thấp– một loại bệnh viêm khớp nhiều trẻ có nguy cơ mắc phải.

Cảnh giác với bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em 2

Do tính hiếu động của trẻ nên khi đau khớp các bậc phụ huynh thường chủ quan không nghĩ tới bệnh viêm khớp

Trao đổi với TS.BS Lê Thị Minh Hương, Trưởng khoa miễn dịch- dị ứng- khớp của bệnh viện Nhi Trung ương, chúng tôi được biết: hàng ngày khoa tiếp nhận khám và điều trị số lượng lớn bệnh nhi mắc các bệnh liên quan tới cơ xương khớp do nguyên nhân khác nhau như: viêm khớp cấp tính, khớp mãn tính…. Một trong các bệnh khớp mãn tính hay gặp ở nhóm tuổi học đường đó là bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em hay còn gọi là bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên. Bé Hồng Khanh không phải là trường hợp duy nhất mắc phải bệnh này.

Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ nhỏ thuộc nhóm bệnh tự miễn, là tình trạng viêm khớp mãn tính khởi phát trước độ tuổi 16.

Cảnh giác với bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em 3
Viêm khớp dạng thấp ở trẻ nhỏ có nếu không phát hiện sớm để điều trị sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ

Cũng theo bác sĩ Hương: “Bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em thường khởi phát khi nhiễm virút hoặc nhiễm khuẩn khác nhau. Rất nhiều trẻ nhỏ có thể mắc phải bệnh này nhưng lại rất ít bậc phụ huynh biết rõ về bệnh nên đa số trẻ thường đến khám trong khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do vậy mà bệnh sẽ rất khó điều trị khỏi dứt điểm, thời gian điều trị kéo dài và khi không được chữa đúng, kịp thời sẽ bị biến dạng các khớp kèm theo nhiều biến chứng khác nhau.”

Mẹ bé Nguyễn Hồng Khanh cho biết: có một số lần bé không chỉ kêu đau mỏi các cơ mà còn có biểu hiện sốt nhẹ, nặng hơn là ban đỏ. Tuy nhiên, cả nhà đều cho rằng bé chỉ bị sốt virut và không hề nghĩ đó là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Trên thực tế, đây lại chính là những dấu hiệu cơ bản ban đầu của trẻ bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Ngoài các dấu hiệu đau nhức ở khớp, trẻ có thể sẽ bị sốt cao, phát ban, viêm màng phổi, viêm thanh mạc hay nổi hạch ….

Để kiểm soát tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp ở trẻ em một cách tốt nhất, ngay từ khi có các dấu hiệu của bệnh các bậc phụ huynh cần đưa con đi khám và có phác đồ điều trị tốt nhất. Sau một thời gian thực hiện rất nhiều cách chữa trị khác nhau nếu không có hiệu quả bạn cũng có thể tham khảo dòng sản phẩm Cao cẩu tích của Nhà thuốc Thảo Mộc Đường để cải thiện tình trạng bệnh của bé tốt hơn. Sản phẩm nhận được chứng nhận an toàn và tin dùng của nhiều khách hàng trên toàn quốc.