X quang thoái hóa cột sống là yếu tố quan trọng để chẩn đoán bệnh và tình hình tiến triển của bệnh đạt kết quả chính xác nhất. Vậy, hình ảnh X quang thoái hóa cột sống sẽ có những đặc điểm cụ thể nào?

X quang thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống gặp phổ biến ở nhóm đối tượng trên 40 tuổi. Theo nghiên cứu và nhận định của Schmorl, bệnh thoái hóa cột sống là tình trạng thoái hóa các vòng xơ bao xung quanh của đĩa đệm. Hậu quả của bệnh thoái hóa cột sống là làm cho các đĩa đệm bị căng phồng, hệ thống dây chằng của đốt sống bị kéo giãn và đóng vôi sát với bờ đĩa đệm. Sau đó hình thành mỏ xương mà X quang thoái hóa cột sống mới nhận ra được. Thông thường, mỏ xương thường xuất hiện tại bờ trước hoặc 2 bên của thân đốt sống. Chiều cao của khe đĩa đệm trong bệnh thoái hóa cột sống ở giai đoạn đầu thường không có sự thay đổi nhiều. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển đến mức độ nặng thì khe đĩa đệm sẽ bị hẹp dần. Nguyên nhân được xác định là do hiện tượng thoái hóa của bộ phận xương sụn gây nên, trong đó có sự đóng góp tích cực của thoái hóa đĩa đệm.

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống 1

Bên cạnh đó, khi tiến hành chụp hình ảnh X quang thoái hóa cột sống còn nhận thấy một số dấu hiệu đặc trưng khác. Xuất hiện mỏ xương đồng thời tại thân của đốt sống, đặc biệt là đốt sống thắt lưng và đốt sống cổ do dây chằng bị đóng vôi. Ngoài ra, nếu bệnh ở giai đoạn nặng còn có tình trạng mỏ xương của 2 thân đốt sống sẽ dính thành với cầu xương. Một biểu hiện khác kèm theo sự xuất hiện của mỏ xương là: xương dưới sụn của bộ phận diện thân đốt dày hình thành các đường mờ đậm của bờ dưới và bờ trên thân đốt sống.

X quang thoái hóa cột sống cổ và đốt sống thắt lưng

Bệnh thoái hóa cột sống được phân thành 2 loại là thoái hóa cột sống thắt lưng và đốt sống cổ. Chính vì vậy, mỗi X quang thoái hóa cột sống khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Cụ thể:

X quang thoái hóa cột sống cổ thường sẽ thấy: hình ảnh của các mỏ xương ở mấu bán nguyệt và thân đốt. Mỏ xương tại mấu bán nguyệt là tác nhân trực tiếp khiến cho lỗ ghép bị hẹp dẫn tới tình trạng rễ dây thần kinh bị chèn ép. Ở triệu chứng lâm sàng thì thường biểu hiện đặc trưng bởi hội chứng: cổ với vai, cánh tay và đầu.

Hình ảnh X quang của bệnh trên phim chụp bộ phận cột sống cổ tư thế thẳng có dấu hiệu: mấu bán nguyệt mờ đậm hoặc bị phì đại, khe khớp bán nguyệt bị tổn thương thường hẹp hơn so với khe lành. Khi chụp chếch ¾ của cột sống cổ sẽ thấy: lỗ ghép đang bị hẹp.

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống 2

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống thắt lưng

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống lưng theo kiểu thường quy (lưng thẳng, nghiêng và chụp chếch ¾ hai bên cột sống) sẽ thấy được nhiều dấu hiệu riêng biệt. Trong đó chủ yếu là: khe khớp bị hẹp so với bờ diện của khớp nhẵn, xương dưới sụn thường đặc, xuất hiện gai xương ở thân đốt sống và cuối cùng là lỗ liên hợp của đốt sống bị hẹp.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ và chi tiết về đặc điểm X quang thoái hóa cột sống. Yếu tố này là dấu hiệu cận lâm sàng và cần được tiến hành bởi các bác sĩ chuyên khoa cùng trang thiết bị máy móc hiện đại mới phát hiện chính xác.