Bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai có gì khác với Tây y ở nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị? Những thông tin dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy điều đó.

Nguyên nhân trong bệnh án Đông y viêm khớp vai

Trong bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai, nguyên gây bệnh được xác định do các tác nhân phong, thấp, hàn xâm nhập vào cơ thể khiến cho kinh lạc bị bế tắc, khí huyết không được lưu thông khiến cho các cân cơ không được nuôi dưỡng.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị trong bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai 1

Triệu chứng viêm quanh khớp vai y học cổ truyền

Triệu chứng viêm quanh khớp vi y học cổ truyền giống với y học hiện đại. Dấu hiệu điển hình bệnh: xuất hiện các cơn đau kèm theo khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế. Ngoài ra, tùy từng thể viêm quanh khớp vai sẽ có những triệu chứng cụ thể khác nhau.

  • Viêm quanh khớp vai thể kiên thống:

Triệu chứng của bệnh chính là những cơn đau xung quanh khớp vai; cơn đau làm hạn chế một vài vận động như chả đầu hay gãi lưng. Cơn đau tăng nhanh khi thời tiết chuyển lạnh hoặc độ ẩm tăng cao. Mặc dù khớp vai đau nhưng không xuất hiện hiện tượng sưng, đỏ, cơ không teo.

  • Viêm quanh khớp vai thể kiên ngưng:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị trong bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai 2

Triệu chứng của thể này đó là: đau ít hoặc không bị đau nhưng vận động lại hạn chế do hiện tượng đông cứng khớp. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng sẽ khiến dẫn tới tình trạng teo cơ xung quanh.

  • Viêm quanh khớp vai thể hậu kiên phong:

Dấu hiệu đặc trưng của thể này là: đau khớp vai, hạn chế vận động, phù bàn tay nhưng cũng có thể lan lên cẳng tay và da của bàn tay thường có màu tím hoặc đỏ tía. Các cơn đau không chỉ ở vai mà còn bị toàn bộ bàn tay, cơn đau thường bị cả ngày và đêm, cơ bàn tay có thể bị teo, khả năng vận động giảm và móng tay dễ bị gãy và giòn.

Các phương pháp điều trị trong bệnh án đông y viêm quanh vai

Trong bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai, các phương pháp điều trị chủ yếu sẽ là: sử dụng các loại thuốc kết hợp với xao bóp và bấm huyệt.

  • Các bài thuốc Đông y:

Với mỗi thể viêm quanh khớp vai khác nhau sẽ có những bài thuốc đặc trị khác nhau. Phần lớn những bài thuốc này có thành phần chính là các loại thảo dược hoàn toàn tự nhiên có công dụng trị xương khơp hiệu quả. Ví dụ như: ngải cứu, lá lốt, cu li hay cây chìa vôi…. So với thuốc Tây y, bài thuốc Đông y sẽ có độ an toàn cao, hạn chế được những phản ứng tác dụng phụ của thuốc gây ra. Tuy nhiên, khi sử dụng các bài thuốc này cần phải kiên trì thực hiện.

  • Xoa bóp và bấm huyệt:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị trong bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai 3

Chữa viêm quang khớp vai bằng kỹ thuật xoa bóp, bấm huyệt tập trung vào các huyệt trung phủ, kiên ngung và nhu du. Ngoài ra, nếu các cơn đau lan tại khớp vai thì thực hiện bấm các huyệt kiên tỉnh, cự cốt. Trong trường hợp, đau lan ở phía sau của xương bả vai sẽ cần phải bấm thêm huyệt kiên kiên tông. Còn nếu người bệnh bị đau lan xuống bộ phận cánh tay thì bấm huyệt ty nhu.

Xoa bóp, bấm huyệt chữa bệnh viêm quanh khớp vai có thể tiến hành ngay tại nhà chỉ khi bạn thực sự am hiểu về vị trí của các huyệt đạo cũng như nắm rõ những thao tác, kỹ thuật. Yếu tố đặc biệt quan trọng là: chẩn đoán chính xác tình trạng của bệnh là do khí huyết bị bế tắc để tiến hành điều trị đúng bệnh. Đối với những trường hợp, bệnh nhân không biết rõ tình trạng của bệnh và am hiểu rõ thủ thuật trong Đông y, người bệnh cần đến các phòng khám, cơ sở chuyên khoa y học cổ truyền để được thăm khám và điều trị kịp thời hiệu quả.

Bệnh án Đông y viêm quanh khớp vai có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, để đảm bảo độ an toàn cao cũng như mang tới hiệu quả tích cực bạn cần lựa chọn địa chỉ hoặc cơ sở thực hiện chữa trị uy tín.