Đinh lăng được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”, nó không chỉ bổ máu, chữa suy nhược cơ thể, hồi phục sức khỏe mà còn chữa được bệnh đau nhức xương khớp rất tốt, đặc biệt là người già. Nếu người thân của bạn thường xuyên bị các cơn đau xương khớp hành hạ, uống nhiều thuốc Tây khiến cơ thể yếu đi, hãy tìm mua cây đinh lăng để chữa bệnh ngay nhé.

Tìm hiểu về cây đinh lăng trong Đông y

Trong sách y học của Hải Thượng Lãn Ông để lại có ghi đại ý là: cây đinh lăng là loài cây của người nghèo vì nó dễ kiếm và rẻ, hơn nữa nó có tác dụng bồi bổ cơ thể tốt ngang nhân sâm.

Đinh lăng – cây thuốc quý chữa bệnh đau xương khớp của người già 2

Cây đinh lăng còn có tên gọi khác là cây Gỏi cá, cây Nam dương sâm, là loại cây gỗ nhỏ, thuộc họ Ngũ gia bì, lá kép, có viền răng cưa, không có lông. Được sử dụng làm dược liệu chữa bệnh, làm gia vị và làm cây cảnh.

Tác dụng của cây đinh lăng: mỗi bộ phận của cây lại có tác dụng khác nhau. Trong khi lá có thể chữa mụn nhọt, dị ứng, mề đay, sưng tấy, cảm sốt thì rễ cây lại có tác dụng làm thuốc bổ như nhân sâm, giúp tăng cường sức khỏe (tuy nhiên, rễ cây phải được trồng từ 3-5 năm trở lên mới tốt). Đặc biệt, cành và thân của cây đinh lăng có thể giảm đau, chữa bệnh đau nhức xương khớp do bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, đau lưng, thấp khớp gây ra.

Một số bài thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp từ cây đinh lăng

Đinh lăng – cây thuốc quý chữa bệnh đau xương khớp của người già 1

Như đã nói ở trên, để chữa bệnh về xương khớp, bạn nên dùng thân và cành của cây đinh lăng.

Bài thuốc số 1: Lấy khoảng 20 – 30 gam thân cây đinh lăng (tuổi đời khoảng 5 năm), loại đinh lăng lá nhỏ, rễ cây trinh nữ, một nắm lá cúc tần, cam thảo dây. Tất cả rửa sạch, thái thành lát, riêng cúc tần không thái. Cho tất cả vào nồi nấu sôi khoảng 3 phút rồi bắc ra, dùng làm nước uống trong ngày thay trà.

Bài thuốc số 2: Thái lát 20-30 gam thân cây đinh lăng, 10 gam rễ cây trinh nữ, 10 gam rễ cây bưởi bung, 10 gam lá cúc tần, 10 gam thân cây lá lốt. Rửa sạch, cho tất cả vào sắc cùng 600 ml nước. Đun cho tới khi chỉ còn khoảng 300 ml thì tắt bếp. Chia làm 3 bữa sáng chiều tối, uống sau ăn.

Đau nhức xương khớp, đau mỏi thắt lưng, vai gáy, tê bì các ngón tay, khớp đầu gối…là những bệnh rất thường gặp ở người già. Trong khi, uống thuốc Tây cũng chỉ có tác dụng giảm đau tại chỗ chứ không thể chữa bệnh hiệu quả. Nếu sử dụng trong thời gian dài, cơ thể yếu đi, các bệnh viêm dạ dày, suy gan thận cũng có nguy cơ tăng cao. Chính vì vậy, các bài thuốc quý từ cây thảo dược nói chung và cây đinh lăng nói riêng sẽ giúp bạn, người thân, ông bà của bạn có thể giảm đau, chữa bệnh vừa tốt cho sức khỏe, hiệu quả cao mà lại không tốn nhiều chi phí.