Xoa bóp thoái hóa cột sống bao gồm các kĩ thuật: xoa, xát, ấn, day, véo…. Đây là phương pháp có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống đạt kết quả cao và trong thời gian ngắn nhất.

Hướng dẫn kĩ thuật xoa trong xoa bóp thoái hóa cột sống

Khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng, bạn có thể áp dụng thủ thuật này một cách dễ dàng. Bạn hoặc nhờ người khác sử dụng vân của ngón tay xoa tròn lên da của vị trí cột sống bị thoái hóa. Tác dụng của thủ thuật xoa bóp thoái hóa cột sống này là: thông khí huyết, điều hòa trung khí và giảm các triệu chứng sưng đau, nhức hiệu quả.

Hướng dẫn thủ thuật xoa bóp thoái hóa cột sống hiệu quả 1

Xát, trong xoa bóp thoái hóa cột sống thực hiện như thế nào?

Để giúp da được trơn và thực hiện thao tác dễ dàng bạn nên kết hợp với dầu gió. Kỹ thuật được tiến hành đơn giản như sau: sử dụng phần gan bàn tay xát lên bề mặt của da từ thắt lưng lên cổ và thực hiện ngược lại. Sau đó chuyển qua xát theo chiều quay của kim đồng hồ. Tác dụng của thủ thuật xát đối với bệnh thoái hóa cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng là: tăng cường sự dẻo dai của bộ phận gân cốt cũng như thông kinh hoạt lạc.

Hướng dẫn thủ thuật ấn trong xoa bóp thoái hóa cột sống

Sử dụng ngón tay cái ấn dứt khoát vào huyệt đạo của cột sống thắt lưng hoặc đốt sống cổ với một lực vừa phải sao cho bạn cảm thấy đau. Một số huyệt bạn có thể thực hiện như: đại chùy, trường du và mệnh môn…. Kĩ thuật xoa bóp thoái hóa cột sống này có vai trò giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật day trong xoa bóp thoái hóa cột sống

Hướng dẫn thủ thuật xoa bóp thoái hóa cột sống hiệu quả 2

Day cũng là một thủ thuật được dùng nhiều trong chữa trị bệnh liên quan tới xương khớp, đặc biệt là thoái hóa cột sống. Sử dụng gốc của bàn tay sau đó xoa đều lên da chiều từ trên xuống, trái sang phải sao cho phần tay của người thực hiện dính chặt với da của người bệnh. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh và cơ địa của mỗi người sẽ thực hiện với mức độ mạnh hay nhẹ khác nhau.

Hướng dẫn thực hiện thủ thuật bóp trong xoa bóp thoái thoái hóa cột sống

Đối với người bị bệnh thoái hóa cột sống lưng thường áp dụng thủ pháp véo nhiều hơn so với bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ. Kỹ thuật được tiến hành như sau: sử dụng toàn bộ lực của bàn tay sau đó bóp vào chỗ đau rồi kéo thịt lên một chút bằng ngón thứ 3 của bàn tay nhằm hạn chế tình trạng căng da. Bạn cũng cần lưu ý là không để gân và thịt bị trượt dưới tay bởi nó sẽ gây đau.

Ngoài các thủ thuật ở trên trong xoa bóp thoái hóa cột sống còn có thêm kĩ thuật lăn và véo. Người bệnh có thể tiến hành thêm 2 kỹ thuật này kết hợp với chế độ thực phẩm lành mạnh, các loại thuốc phù hợp nhằm đạt được kết quả điều trị tối ưu.