Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay.Bệnh thường xuất hiện ở những người cao tuổi, những người lao động vất vả hay nhân viên văn phòng… có nguy cơ bị thoái hóa khớp. Bệnh này để lại nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Để hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm và biến chứng như thế nào, có nguy hiểm không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây:

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống thoát ra ngoài gây chèn ép vào ống sống hay lên các rễ thần kinh, hay nói cách khác là đĩa đệm lồi ra khỏi lớp áo bao nhân nhầy ở giữa các đốt sống tạo nên cơn đau nhức mà người bệnh phải chịu đựng. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm nhất ở vị trí của lưng.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Biến chứng thường gặp do thoát vị đĩa đệm gây ra. 1

Biến chứng thường gặp do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Thoát vị đĩa đệm tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh:

  • Khi các dây thần kinh chèn ép lên vùng cột sống thắt lưng, người bệnh xuất hiện chứng đại tiện không tự chủ.
  • Bệnh nhân bị teo các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất đi khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đều ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và chưa kể đến việc điều trị rất tốn kém.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Biến chứng thường gặp do thoát vị đĩa đệm gây ra. 2

  • Khi rễ thần kinh bị tổn thương gây ra rối loạn cảm giác, biến chứng này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng, phổ biến nhất là cảm giác nóng, lạnh và xúc giác.
  • Một hậu quả nữa của bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra đó là hội chứng đuôi ngựa khiến người bệnh đau dữ dội. Đi kèm với triệu chứng đau là các triệu chứng liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có biểu hiện liệt gấp cẳng chân, ngón chân và mất cảm giác toàn bộ bàn chân, đùi, mông…
  • Hội chứng đau khập khiễng cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, nó xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn thì phải dừng lại để nghỉ. Muốn đi đoạn nữa cơn đau lại xuất hiện khiến cho bệnh nhân phải dừng lại nghỉ.
  • Thoát vị đĩa đệm còn ảnh rất nhiều tới các dây thần kinh khác. Đau rễ thần kinh phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, biến chứng này xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu và ngồi lâu.

Có thể nói, thoát vị đĩa đệm và biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Nên tốt nhất bạn nên đi khám và điều trị ngay khi có xuất hiện những cơn đau lạ, đau kéo dài tại vùng thắt lưng và vùng cổ. Ngoài ra, bạn nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể dục thường xuyên và có lối sống lành mạnh như vậy sẽ phòng ngừa được bệnh thoát vị đĩa đệm.