Bệnh thoái hóa sụn khớp là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và có tính chất mãn tính. Các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động và đảo lộn cuộc sống sinh hoạt.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa sụn khớp

Lão hóa là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoái hóa sụn khớp. Bởi, đặc tính của tế bào sụn ở người trưởng thành là: không có khả năng sinh sản và tái tạo để thay thế các tế bào đã chết. Bên cạnh đó, bệnh còn do một số yếu tố khác thúc đẩy sự hình thành của bệnh. Ví dụ như: vi chấn thương và chấn thương khiến cho bề mặt của sụn bị thay đổi.

Thoái hóa sụn khớp còn do sự tác động của một số bệnh liên quan tới rối loạn chuyển hóa, nội tiết hay bệnh khớp, máu. Ngoài ra, có thể bị bệnh do yếu tố di truyền và tính chất công việc/nghề nghiệp đặc thù. Theo đó, người thường xuyên lao động nặng sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người vận động vừa phải.

Tìm hiểu bệnh thoái hóa sụn khớp 1

Triệu chứng bệnh thoái hóa sụn khớp

Bệnh thoái hóa sụn khớp sẽ có những triệu chứng đặc trưng riêng. Cụ thể:

Xuất hiện cơn đau có tính chất cơ học. Các khớp chịu lực như: khớp gối, khớp cổ chân, khớp cột sống cổ, đốt sống thắt lưng… sẽ xuất hiện cơn đau sớm hơn. Một số trường hợp còn kèm theo triệu chứng viêm.

Dấu hiệu tràn dịch khớp, chủ yếu là khớp gối. Người bị bệnh thường có vận động bị hạn chế. Trong quá trình vận động thường phát ra tiếng kêu lạo xạo. Khi bệnh diễn ra trong một thời gian dài sẽ bị biến dạng khớp (cơ lưng co cứng, gù và vẹo cột sống).

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa sụn khớp

Tìm hiểu bệnh thoái hóa sụn khớp 2

Điều trị bệnh thoái hóa sụn khớp cũng như thoái hóa cột sống phải tuân thủ các nguyên tắc chung. Cần phải chữa trị các triệu chứng đau nhức kết hợp với điều trị duy trì. Trong đó, người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau với mức độ hạn chế. Bao gồm: nhóm thuốc giảm đau kháng viêm, thuốc giảm đau thông thường, thuốc điều trị phòng chống cơ bị co cứng. Điều trị bệnh duy trì sẽ tập trung sử dụng thuốc để thay đổi cấu trúc sụn khớp kết hợp với thuốc giảm đau.

Dùng thuốc để sụn khớp được tái tạo là cần thiết. Chủ yếu là glucosamine sulfate dùng để tổng hợp tinh chất sụn glycosaminoglycan và proglycem tăng tính đàn hồi, thay đổi cấu trúc lớp sụn khớp. Ngoài ra, glucosamine sulfate còn được kết hợp với chondroitin sulfat tăng hiệu quả chữa bệnh….

Đối với những trường hợp bị bệnh thoái hóa sụn khớp điều trị bằng phương pháp nội khoa không có chuyển biến sẽ chuyển sang phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, tùy vào từng loại khớp khác nhau sẽ cân nhắc có phẫu thuật được hay không. Bạn cũng cần lưu ý tới những dấu hiệu của bệnh để phát hiện bệnh sớm và tăng tỉ lệ điều trị bệnh thành công.