Ở giai đoạn đầu của bệnh thoái hóa khớp, phương pháp điều trị không phẫu thuật sẽ được áp dụng triệt để. Chữa thoái hóa xương khớp bằng liệu pháp này bao gồm các nhóm: thay đổi thói quen lối sống, thể dục thể thao, thiết bị hỗ trợ và một số phương pháp khác.

Thay đổi lối sống, hỗ trợ tích cực khi chữa thoái hóa xương khớp

Thay đổi lối sống là yếu tố quan trọng và quyết định rất nhiều tới kết quả điều trị bệnh. Người bệnh cần thay đổi lối sống bao gồm: giảm cân, giảm hoặc tránh thực hiện vận động với tư thế sai để hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số người bị bệnh thoái hóa xương khớp thường có tiền sử mắc bệnh béo phì. Chữa thoái hóa xương khớp bằng cách giảm cân có nghĩa là bạn đang giúp cho cột sống và các khớp giảm được sự căng thẳng, áp lực. Điều đó phần nào cũng giảm mức độ đau nhức do bệnh gây nên, tăng khả năng vận động linh hoạt của khớp.

Điều trị không phẫu thuật, phương pháp cứu cánh khi chữa thoái hóa xương khớp 1

Tập thể dục, yếu tố quan trọng khi chữa thoái hóa xương khớp không phẫu thuật

Vận động là cách tốt nhất để cải thiện chức năng của xương khớp, tăng cường cơ bắp chân. Tập thể dục và vật lí trị liệu thường mang lại hiệu quả điều trị cao trong việc giúp cho người bệnh giảm đau, vận động tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý thực hiện bài tập hay bộ môn thể thao phù hợp sau khi tham khảo ý kiến tư vấn của chuyên gia, bác sĩ. Bởi họ sẽ xây dựng, hỗ trợ và giám sát bạn có một chương trình luyện tập dựa trên chính tình trạng của bệnh, hạn chế nguy hiểm đối với sức khỏe.

Thiết bị hỗ trợ, yếu tố cần thiết khi chữa thoái hóa xương khớp không phẫu thuật

Các thiết bị hỗ trợ là cách chữa thoái hóa xương khớp hiệu quả. Một số thiết bị thường được sử dụng trong điều trị bệnh thoái hóa khớp như: gậy, nẹp đầu gối hoặc giày hấp thụ lực…. Trong đó, nẹp đầu gối được dùng rất nhiều với người bị bệnh thoái hóa khớp gối bởi nó giúp cho khớp luôn ở trạng thái ổn định và phục hồi chức năng tốt hơn.

Điều trị không phẫu thuật, phương pháp cứu cánh khi chữa thoái hóa xương khớp 2

Một số phương pháp khác khi chữa thoái hóa xương khớp không phẫu thuật

Sử dụng nhiệt, bằng, bài tập dưới nước và băng đàn hồi…. là một số phương pháp khác trong chữa trị thoái hóa xương khớp không phẫu thuật. Các phương pháp này sẽ được chỉ định và ứng dụng khi có chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ điều trị bệnh.

Như vậy, chữa thoái hóa xương khớp không bằng phẫu thuật sẽ hỗ trợ tích cực để cải thiện tình trạng bệnh tình của bạn một cách an toàn và hiệu quả. Người bệnh cũng cần lưu ý: khi sử dụng phương pháp này trong thời gian dài cần thăm khám lại và thực hiện chữa trị bằng cách khác.