Bệnh thoát vị đĩa đệm sau khi sinh không phải là vấn đề quá xa lạ đối với nhiều chị em. Từ khi có bầu cho đến khi sinh em bé, các mẹ phải chịu đựng những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng, điều đó khiến cho các mẹ mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân nào gây ra thoát vị đĩa đệm sau khi sinh ở phụ nữ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Sau khi sinh người mẹ bị thiếu canxi.

Trong thời gian mang thai, người mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các hormone thai kỳ, tùy vào cơ địa của mỗi người mà sự thay đổi khác nhau. Canxi cũng tham gia và quá trình chuyển hóa xương. Chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai chưa đáp ứng được nhu cầu canxi cho mẹ và em bé, nên dẫn đến sự thiếu hụt canxi ở phụ nữ khi mang thai. Ở giai đoạn cuối của thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể càng gia tăng để đáp ứng sự tăng trưởng đột biến của em bé nên những cơn đau lưng của người mẹ trở nên đau nhức, khó chịu hơn.

4 nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm sau khi sinh ở phụ nữ. 1

Sau khi sinh người mẹ bị dãn dây chằng.

Thời gian mang thai, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi lớn trong hệ nội tiết. Sự thay đổi đó làm dãn các dây chằng nối với xương chậu và nới lỏng các khớp, cột sống, khiến cho cột sống kém ổn định và gây đau nhức cho người mẹ. Sau khi sinh, hệ thống nội tiết chưa kịp trở lại trạng thái khi mang thai, các dây chằng ở vùng xương chậu chưa kịp đàn hồi nên tình trạng đau lưng là điều không tránh khỏi.

Vận động sau sinh không đúng cách.

Sau khi sinh, phụ nữ phải ở cữ và kiêng vận động nặng trong khoảng 1 tháng đầu. Tuy nhiên, có một số chị em phải vận động sớm và phải làm những công việc nhà cũng như chăm sóc em bé như tắm rửa, thay tã…do đó làm việc quá sức, vùng thắt lưng bị áp đảo. Đây là nguyên nhân phụ nữ sau khi sinh bị thoát vị đĩa đệm

Tư thế cho con bú không đúng.

Nhiều người mẹ không hề quan tâm đến cách cho con bú như thế nào cho đúng, họ chỉ nghĩ rằng làm thế nào để cho con bú được thoải mái nhất là được. Nhưng chính vì sự bất cẩn đó cũng dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm sau sinh.Bởi khi bế bé để cho bú, hầu hết các mẹ thường có thói quen cúi người về phía trước, mắt luôn chăm chú nhìn con bú, như vậy đã khiến cho vùng thắt lưng và cột sống phải chịu nhiều áp lực hơn, sản dịch thoát ra chậm hơn và gây tụ máu vùng chậu gây ra đau lưng.

4 nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm sau khi sinh ở phụ nữ. 2

Như vậy, với những thông tin hữu ích trên hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm về 4 nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm sau khi sinh ở phụ nữ. Để làm giảm tình trạng đau nhức ở cột sống cổ, cột sống thắt lưng thì ngoài chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý ra, các chị em nên thường xuyên luyện thể dục thể thao, tập yoga hay vận động nhẹ nhàng để điều trị và phòng ngừa bệnh tốt nhất.