So với thuốc tân dược thì những bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống có mức độ an toàn cao và hiệu quả điều trị lâu dài. Bên cạnh loại thảo dược như ngải cứu, xương rồng… thì cỏ xước là vị thuốc chắc chắn không thể thiếu.

Tại sao cỏ xước lại là vị thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống?

Trong những bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống chắc chắn không thể bỏ qua cây cỏ xước. Đây là một loại thảo dược tự nhiên quan trọng có công dụng điều trị bệnh hiệu quả nhưng cũng có mức độ an toàn cao. Vậy tại sao loại cây này lại được chọn làm một trong những vị thuốc Đông y trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống thắt lưng?

Cỏ xước, thành phần chính trong bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống 1

Theo nghiên cứu, cây cỏ xước hay còn được dân gian gọi là Ngưu Tất Nam, tên khoa học là Achyranthes aspera L. Cây cỏ xước có đặc tính như sau: vị đắng, hơi chua, tính bình cao. Do vậy, nó có công dụng rất tốt trong việc giúp cho khí huyết được lưu thông tốt hơn, chống tình trạng tê bì tay chân đồng thời có khả năng tăng cường sự dẻo dai của gân cốt. Với những người bị bệnh tim mạch, cỏ xước còn là vị thuốc có tác dụng là: giảm nồng độ cholesteron có trong máu ở mức ổn định.

Thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước được xây dựng trên cơ sở kết hợp điều trị của 2 cách thức vừa uống và vừa đắp- trong uống ngoài bôi. Với tính chất chữa trị căn nguyên của bệnh, bài thuốc nam chữa bệnh thoái hóa cột sống bằng cây cỏ xước sẽ giúp cho nội lực đè nén lên đĩa đệm và dây thần kinh được giải tỏa. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường sản sinh chất nhầy để cột sống không bị khô cũng như tránh tình trạng cọ xát giữa đốt sống với nhau dẫn tới sự hình thành của mỏm gai khiến người bệnh luôn phải chịu đựng những cơn đau đớn. Mặt khác, khi sử dụng thuốc bôi từ bên ngoài các tinh chất của thảo dược được thẩm thấu tốt hơn. Cách này cũng giúp cho gân cốt khỏe mạnh, dây chằng được kéo giãn và có độ đàn hồi….

Hướng dẫn cách làm bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống từ cỏ xước

Cỏ xước, thành phần chính trong bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống 2

Bài thuốc Đông y chữa thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước được chuẩn bị và tiến hành như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: lá, thân và rễ của cây cỏ xước được thu thái và rửa sạch.

Cách làm bài thuốc uống và đắp bằng cây cỏ xước trong Đông y trị thoái hóa cột sống:

Đối với bài thuốc uống: sử dụng 300 gram cỏ xước đã được phơi khô sắc cùng với 500ml nước. Sắc đến khi còn khoảng 300ml nước thì dừng lại và dùng để uống từ 1 đến 2 lần/ngày.

Đối với bài thuốc đắp: cây cỏ xước còn tươi được giã nhuyễn cùng với 1 ít lá ngải cứu và lá lốt. Sau đó, dùng nước của hỗn hợp đã giã bôi lên vị trí cột sống bị đau kết hợp với phần bã để đắp trực tiếp. Sau 30 phút thì dừng lại. Bài thuốc đắp nên được thực hiện đồng thời với bài thuốc uống nhằm đạt được kết quả điều trị cao nhất.

Trên thực tế Đông y chữa thoái hóa cột sống bằng rất nhiều phương pháp khác nhau. Cỏ xước chỉ là một trong số rất nhiều vị thuốc thảo dược tự nhiên được sử dụng trong điều trị bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng và vận động hàng ngày kết hợp với biện pháp châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt.