Hậu quả của thoái hóa khớp đặc biệt nguy hiểm khi nó gây nên những biến chứng tàn phá nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Sau đây là một số hậu quả gặp phổ biến của bệnh:

Hậu quả của thoái hóa khớp là cơn đau dai dẳng

Hậu quả của thoái hóa khớp, nguy hiểm rình rập tàn phá sức khỏe bạn 1

Hậu quả của thoái hóa khớp đầu tiên đó là các cơn đau do bệnh gây ra. Nỗi ám ảnh của nhiều người bị bệnh thoái hóa khớp là sự hành hạ cơn đau dai dẳng, âm ỉ. Những cơn đau nhức thường tiến triển chậm vào từng đợt cấp khác nhau. Nguyên nhân được xác định là do lớp sụn đệm bị bào mòn dần dần mất hẳn, 2 đầu xương cọ xát với nhau khiến cho người bệnh thấy đau, khó chịu. Những cơn đau nhức cổ, gáy diễn ra thường xuyên còn lan dần ra các bộ phận khác.

Hậu quả của thoái hóa khớp là tư thế hình dáng xấu

Bệnh thoái hóa khớp khi không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bằng phương pháp tích cực sẽ làm cho khớp bị biến dạng. Nguyên nhân là do sụn khớp bị hủy hoại khiến cho xương dưới sụn ở trong tình trạng chịu áp lực lớn gây nên hiện tượng phù nề tổ chức quanh khớp, cấu trúc khớp bị lệch, mọc gai và hoạt dịch của khớp gối bị thoái vị. Ví dụ như: thoái hóa khớp gối ở giai đoạn nặng sẽ xảy ra tình trạng khớp gối vẹo ra ngoài hoặc vào trong khiến chân bị cong, người bệnh có tư thế đi rất xấu…. Đây cũng được xem là một hậu quả của thoái hóa khớp.

Nguy cơ bị tàn phế, một hậu quả của thoái hóa khớp khác

Hậu quả của thoái hóa khớp, nguy hiểm rình rập tàn phá sức khỏe bạn 2

Thoái hóa khớp khi không được chữa trị sớm còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Một trong hậu quả thoái hóa khớp ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng là: nguy cơ bị tàn phế cao. Bệnh diễn ra trong thời gian dài khiến người bệnh gặp không ít khó khăn trong quá trình vận động. Các khớp của người bị bệnh rất dễ rơi vào tình trạng biến dạng, trục khớp bị lệch, cột sống bị cong vẹo, loãng xương, teo bộ phận cẳng chân và cơ đùi. Do vậy, tất yếu người bệnh bị tàn phế và là gánh nặng gia đình, xã hội.

Một số hậu quả khác của thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp cột sống cổ hoặc thoái hóa khớp thắt lưng có thể dẫn tới biến chứng, hình thành nên bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi đó, việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, bệnh còn có biến chứng gây nên rối loạn tiền đình do quá trình thoái hóa khiến cho lỗ tiếp hợp bị hư tổn (chóng mặt, đau đầu và buồn nôn khi phải đứng lên, ngồi xuống).

Như vậy, để phòng ngừa hậu quả của thoái hóa khớp người bệnh cần lưu ý tới dấu hiệu nhận biết tình trạng của bệnh. Đồng thời cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, điều trị bằng biện pháp phù hợp.