Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra khỏi cấu trúc ban đầu, chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh và ống sống gây ra hiện tượng đau nhức cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có gây nguy hiểm cho người bệnh không? Biện pháp phòng ngừa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?

Tình trạng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh chủ yếu xảy ra ở đốt sống cổ và đốt sống lưng.Nếu người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây chèn ép lên dây thần kinh ở cổ, từ đó gây ra những cơn đau nhức, nhức mỏi ở cổ, vai gáy, cảm giác cầm nắm kém, hoạt động của cánh tay bị suy giảm. Hay người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa- dây thần kinh dài kéo dài từ phần thắt lưng xuống chân.Và khi dây thần kinh bị chèn ép gây ra những cơn đau nhức vùng thắt lưng, vùng mông đùi và chân… cơn đau sẽ kéo dài âm ỉ, mức độ đau còn phụ thuộc vào thời gian bị bệnh.
Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có gây nguy hiểm không? Biện pháp phòng ngừa như thế nào? q

Biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh.

Hiểu rõ được độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh gây ra cho người bệnh, vậy nên người bệnh cần biết thêm về những biện pháp phòng ngừa bệnh đơn giản sau để tự bảo vệ lấy cơ thể của mình:

  • Không nên ngồi quá lâu trong một tư thế, các tư thế đi, đứng nằm ngồi nên giữ thẳng lưng.
  • Tránh vận động mạnh, làm việc quá sức, tránh bê, vác, khiêng vật nặng nhằm không gây tổn thương đến cột sống.
  • Nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, canxi, ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước để cơ thể, xương được chắc khỏe.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh có gây nguy hiểm không? Biện pháp phòng ngừa như thế nào? 2

  • Thường xuyên tập thể dục, mỗi ngày nên dành 30 phút để luyện tập như vậy sẽ giúp cho cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh phòng ngừa bệnh tật.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ thể và tâm lý của người bệnh. Vì vậy, bạn nên chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mình bằng những biện pháp phòng ngừa bệnh đơn giản như ở bài viết trên. Tuy nhiên, khi mới chớm có dấu hiệu đau lưng, đau cổ thì bạn nên đến ngay các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp để được khám và tư vấn chẩn đoán.