Thoái hóa khớp bả vai hình thành cơn đau nhức, khó chịu ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thoái hóa khớp vai do đâu và có những biểu hiện nào?

Cấu tạo khớp vai

Cấu tạo khớp vai bao gồm 5 loại khớp nhỏ là: khớp mỏm cùng của cánh tay, khớp vai chính, khớp ức đòn, khớp mỏm cùng xương đòn và khớp bả vai, lồng ngực. Khớp vai có sự liên kết chặt chẽ với rễ thần kinh cổ, lưng và các hạch giao cảm. Do vậy, khi bộ phận cột sống cổ, trung thất và lồng ngực chịu những tác động tổn thương khác nhau sẽ hình thành nên nhiều bệnh lí tại khớp vai. Ví dụ như: bao khớp co thắt, viêm gân hay viêm bao khớp.

Thoái hóa khớp bả vai do đâu và có biểu hiện nào? 1

blood cell types

Thoái hóa khớp bả vai do đâu?

Theo kết quả thống kê ở Mỹ, có tới 90% người bị bệnh thoái hóa khớp bả vai là tình trạng bộ phận sụn khớp bị hao mòn. Khi tổn thương của sụn khớp diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến cho phần xương nằm dưới sụn bị lộ ra và có sự tiếp xúc với nhau khi phải vận động và dẫn tới khớp bị viêm, đau. Bệnh do nguyên nhân nguyên phát và thứ phát gây nên.

Nguyên nhân gây bệnh nguyên phát thường gặp chủ yếu ở người già. Theo đó, khi độ tuổi của con người càng cao thì quá trình lão hóa của cơ quan trong cơ thể diễn ra càng nhanh. Trong đó, bộ phận xương khớp cũng không thể tránh khỏi tình trạng này.

Nguyên nhân gây bệnh thứ phát: là các tác nhân xuất hiện sau khi bị bệnh viêm khớp do nhiễm trùng hay viêm khớp dạng thấp. Một số trường hợp bệnh nhân còn có tiền sử bị các chấn thương mạnh tại khớp bả vai do ngã, tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông.

Biểu hiện thoái hóa khớp bả vai

Cũng như bệnh thoái hóa khớp cổ, thoái hóa khớp bàn chân hay thoái hóa khớp háng… triệu chứng thoái hóa khớp bả vai có ý nghĩa rất lớn. Bởi nó là dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh sớm và sử dụng phương pháp chữa trị phù hợp. Một số biểu hiện đặc trưng của bệnh là:

Thoái hóa khớp bả vai do đâu và có biểu hiện nào? 2

Vị trí cơn đau thường bị ở bả vai sau đó lan xuống bộ phận ngón tay, bàn tay.

Các cơn đau bị nhiều khi về đêm, người nằm nghiêng về phía bên vai đau, giơ tay qua đầu.

Khi tiến hành thăm khám lâm sàng sẽ thấy dấu hiệu thương tổn chóp xoay bị viêm, rách, sức cơ có thể bị thay đổi.

Chẩn đoán chính xác tình trạng gân bị rách, viêm khi chụp MRI từ nội khớp có bơm thuốc tương phản. Kết hợp với chụp X quang thấy sự xuất hiện của gai xương tại mỏm cùng của vai.

Thoái hóa khớp bả vai khi chẩn đoán kịp thời và xác định được nguyên nhân gây bệnh cụ thể hoàn toàn kiểm soát, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Do đó, một số thông tin ở trên sẽ giúp bạn phòng ngừa, chữa trị bệnh hiệu quả.