Bạn băn khoăn không biết nên chọn chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền hay Tây y? Những thông tin trong bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn:

Bài thuốc chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền

Chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền hay bằng phương pháp Tây y? 1

Quan điểm của y học cổ truyền về bệnh viêm quanh khớp vai đó là bệnh thuộc nhóm kiên tý. Bao gồm 3 thể chính: viêm quanh khớp vai thể kiên thống, kiên ngưng và thể hậu kiên phong. Do vậy, mỗi thể viêm khớp vai khác nhau sẽ có những cách điều trị cụ thể. Cũng cần phải lưu ý rằng: để chữa bệnh hiệu quả bằng phương pháp Đông y bạn cần thực hiện kiên trì và có sự hướng dẫn cụ thể của các lương y đồng thời kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt và châm cứu viêm quanh khớp vai.

Chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền hay bằng phương pháp Tây y? 2

  • Viêm khớp vai thể kiên thống: sử dụng bài thuốc Quyên tý thang gia giảm. Thành phần chính: Đương quy, khương hoạt và xích thược, sinh khương, cam thảo, phòng phong, trần bì, hoàng kỳ, khương hoàng, quế chi và đại táo. Các vị thuốc này được sắc thành nước để uống.
  • Viêm quanh khớp vai thể kiên ngưng được điều trị bằng công thức Quyên tý thang gia vị. Trong đó, các vị thuốc chính là: khương hoạt, sinh khương, xích thược, đương quy, trần bì, cam thảo, khương hoàng, đào nhân hay xuyên sơn giáp…. Cách sử dụng bài thuốc này cũng giống như bài thuốc của thể kiên thống.
  • Viêm quanh khớp vai thể hậu kiên phong, điều trị các triệu chứng bằng bài thuốc Tứ vật đào hồng gia vị. Thành phần chủ yếu trong bài thuốc này là: bạch thược, thục địa, đẳng sâm, xuyên khung, đương quy, hoàng kỳ và hồng hoa.

Chữa trị viêm khớp quanh vai bằng phương pháp Tây y

Chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền hay bằng phương pháp Tây y? 3

Ngoài phương pháp chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền thì Tây y cũng là một trong những liệu pháp điều trị bệnh hiện nay. Một số loại thuốc Tây y được sử dụng chủ yếu là:

  • Các loại thuốc giảm đau có liều lượng nhẹ. Ví dụ như: Acetaminophen, Acetaminophen sử dụng kết hợp với Tramadol hoặc Codein.
  • Thuốc kháng viêm không có Steroid. Chủ yếu là các loại thuốc: Piroxicam, Diclofenac và thuốc Celecoxib.
  • Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng cách tiêm thuốc Corticoid tại chỗ (Betamethason Dipropionat hay Methylprednisolon Acetat…) và một số thuốc thuộc nhóm chống thoái hóa các khớp vai (Diacerein 50mg và Glucosamin Sulfat)

Chữa viêm quanh khớp vai y học cổ truyền hay bằng phương pháp Tây y cũng đều phải có những lưu ý nhất định. Để 2 phương pháp này mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất bạn cần phải kết hợp với một số biện pháp khác. Ví dụ như: vật lí trị liệu, châm cứu, bấm huyệt và đặc biệt là chế độ khẩu phần dinh dưỡng cân bằng cùng với lối sống lành mạnh.