Trang chủ / Sức khỏe / Bệnh Cột Sống / Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp nội khoa và thể dục
Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp nội khoa và thể dục

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp nội khoa và thể dục

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng nội khoa

Phương pháp nội khoa trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ tập trung chính vào sử dụng các nhóm thuốc khác nhau. Một số loại thuốc tân dược chính được dùng để chữa trị những triệu chứng của bệnh là: thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm và thuốc giãn cơ.

Thuốc giảm đau theo bậc thang giảm đau của WHO là: thuốc giảm đau thông thường- paracetamol, paracetamol kết hợp với efferalgan- codein….

Thuốc kháng viêm non- steroid chỉ được sử dụng khi có chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tự ý dùng có thể gây nên các phản ứng phụ. Bao gồm: Diclofenac, Meloxicam, Celecoxib,  Etoricoxib….

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp nội khoa và thể dục 1

Thuốc giãn cơ gồm các loại thuốc: eperison hoặc tolperisone.

Nhóm thuốc điều trị triệu chứng của bệnh với tác dụng chậm: Glucosamine sulfate và chondroitin sulphat, thuốc ức chế IL1….

Tiêm trực tiếp corticoid tại chỗ: chủ yếu ở ngoài màng cứng bằng hydrocortison acetat, trường hợp đau thần kinh tọa tiêm thuốc methyl prednisolon acetate cạnh cột sống….

Bài tập thể dục chữa thoái hóa cột sống thắt lưng

Trong cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nếu chỉ sử dụng các loại thuốc thì hiệu quả đạt được không cao. Do vậy, người bệnh cần thực hiện những bài tập thể dục chữa thoái hóa cột sống thắt lưng. Chỉ với 15 phút tập luyện mỗi ngày chắc chắn tình trạng bệnh của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Một số bài tập bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng kết hợp nội khoa và thể dục 2

Kéo giãn 2 bên cơ lưng: 2 chân co lại, dùng 2 tay đan chéo ôm 2 đầu gối kéo về phía ngực đồng thời từ từ hít vào. Sau đó duỗi 2 chân về lại vị trí ban đầu rồi thở nhẹ.

Kéo giãn cơ thể bên thân: người ở tư thế nằm thẳng, 2 tay đặt song song với người hoặc đan chéo để phía sau gáy. 2 chân nghiêng sang 1 bên, càng gần với mặt giường càng tốt đồng thời hít thở vào. Trở lại vị trí ban đầu rồi thở ra. Thực hiện tương tự với bên ngoài còn lại.

Ngoài những bài tập trên, bạn cũng có thể tìm hiểu và thực hiện thêm động tác di động cột sống, kéo giãn nhóm cơ mặt đùi ngoài hoặc nghiêng xương chậu ra phía sau….

Trên đây là cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng phương pháp nội khoa kết hợp với các bài tập vận động phù hợp. Dù thực hiện chữa bệnh theo bất cứ một biện pháp nào bạn cũng cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cần bổ sung hàng ngày. Bởi nó có vai trò bổ trợ giúp cho quá trình chữa bệnh nhanh, kết quả tích cực hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *