Thoái hóa khớp trước nay được biết đến như một căn bệnh của người già. Thế nhưng, trong những năm gần đây, căn bệnh này còn “tung hoành” trong giới trẻ, độ tuổi từ 30- 35 trở lên. Theo PGS-TS-BS Lê Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp Việt Nam cho biết. Người trẻ trên 35 tuổi cứ 10 người thì 3 người bị mắc căn bệnh nguy hiểm này. Nếu không chú ý chữa bệnh kịp thời, bệnh nhân sẽ bị biến dạng khớp, công vẹo cột sống, teo khớp, đau đớn, đi lại khó khắn, thậm chí còn không đi được.

Cảnh báo thoái hóa khớp ở người trẻ có xu hướng ngày càng gia tăng 1

Bệnh thoái hóa khớp có xu hướng “trẻ hóa”

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thống kê trong 10 năm về bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Cơ Xương khớp, thoái hóa khớp đứng thứ hai trong nhóm các bệnh tổn thương khớp. Bệnh viện đa khoa Bưu điện thống kê trong 5 năm đến 2010, thoái hóa khớp đứng thứ hai trong các bệnh có tổn thương khớp, trong đó, thoái hóa khớp gối chiếm 54,1%.

Chị Tuyết Mai, 36 tuổi, TP. Hồ Chí Minh mới đây phải thay khớp lần 1 với chi phí lên tới trên 100 triệu đồng do bệnh nặng không thể dùng phương pháp vật lý trị liệu được. Chị cho biết, mình bị bệnh đã lâu uống thuốc nhiều nơi như không khỏi, bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn nên đành phải vay mượn để thay khớp. Tuy nhiên, bác sĩ bảo 10- 15 năm sau phải thay lần 2 với chi phí còn tốn kém hơn nhiều. Mình đang lo lắng không biết phải làm sao.

Cảnh báo thoái hóa khớp ở người trẻ có xu hướng ngày càng gia tăng 2

Khớp gối trước và sau khi thay

Một số trường hợp người bệnh chủ quan hoặc không có nhiều tiền để phẫu thuật thay khớp gối như trường hợp của anh Nguyễn Văn Sĩ, Tỉnh Bình Định. Anh làm nghề cửu vạn nên thường phải khuân vác các bao hàng nặng cho khách. Làm nặng nhưng phải chi tiêu nhiều để nuôi con ăn học nên nhiều lần bị đau, anh vẫn cố gắng chịu đựng một thời gian dài. Gần đây, do đau quá không thể đi lại được anh mới đi khám, hai khớp gối của anh đã thoái hóa đến độ biến dạng làm chân vẹo cong như hình chữ O, cần thay khớp gối mới đi lại được. Tuy nhiên, do không có đủ số tiền lớn lên tới hai trăm triệu nên anh chấp nhận bị tàn phế bởi dù có bán hết nhà cửa ruộng vườn cũng không đủ tiền để thay khớp cho anh.

Cảnh báo thoái hóa khớp ở người trẻ có xu hướng ngày càng gia tăng 3

Mang vác vật nặng trong thời gian dài sẽ gây thoái hóa khớp nghiêm trọng

Theo PGS-TS-BS Thư cảnh báo, những người làm văn phòng ngồi lâu một tư thế, người phải mang vác vật nặng là đối tượng rất dễ bị thoái hóa khớp cổ, lưng, đầu gối. Biểu hiện của không mấy trầm trọng như đau nhức một hoặc đau nhiều khớp từng đợt, hạn chế vận động tạm thời hay cứng khớp thoáng qua vào buổi sáng… Những triệu chứng này khiến cho người bệnh quen dần, chịu đựng và chủ quan với bệnh tật.

Cảnh báo thoái hóa khớp ở người trẻ có xu hướng ngày càng gia tăng 4

Ngồi lâu một chỗ cũng khiến bạn bị thoái hóa khớp

Bởi vậy, để tránh trường hợp phải thay khớp do bị thoái hóa khớp, bạn nên có hướng điều trị đúng đắn. Ngoài luyên tập thể dục thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn nên sử dụng các loại thuốc được bào chế từ thảo dược thiên nhiên vừa tốt cho sức khỏe lại trị được bệnh, không tái phát.