Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa thoái hóa khớp gối hiệu quả và toàn diện khi bạn nắm được những phương pháp cụ thể. Sau đây là một số biện pháp chuyên gia khuyến khích bạn nên thực hiện theo:

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối cần lưu ý tới trọng lượng cơ thể

Một trong những nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của bệnh thoái hóa khớp gối đó chính là cân nặng. Trọng lượng cơ thể quá lớn và vượt mức cho phép sẽ trở thành một áp lực lớn đối với bộ phận của xương khớp. Trong khi đó, khớp gối là một khớp lớn có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể. Do vậy, nó sẽ chịu rất nhiều tác động. Để phòng ngừa thoái hóa khớp gối bạn cần duy trì cân nặng của cơ thể ở mức phù hợp, hạn chế xảy ra tình trạng béo phì.

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối ngay nếu không muốn bị bệnh 1

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối bằng bài tập thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao là giải pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng. Bởi các bài tập sẽ giúp cho cơ bắp khỏe mạnh, quá trình tuần hoàn của máu được lưu thông tốt hơn. Chính vì vậy, các chất dinh dưỡng sẽ được tăng cường tốt nhất cho khớp. Khi cơ bắp khỏe mạnh sẽ giảm được áp lực đè ép tới khớp xương cũng như giảm khả năng xảy ra chấn thương, tai nạn.

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối bằng vận động đúng cách

Ngoài ra, để phòng ngừa thoái hóa khớp bạn cũng cần lưu ý luôn giữ cơ thể ở tư thế thẳng và có sự cân bằng. Điều này sẽ giúp bảo vệ khớp khỏi áp lực bị chèn ép do ở tư thế thẳng thì phần diện tích tiếp xúc hai mặt khớp đạt mức tối đa, dây chằng và cơ bắp xung quanh khớp cũng có sự cân bằng.

Mặt khác, bạn cũng nên sử dụng khớp lớn khi mang vác vật nặng và tránh làm việc quá sức. Khéo léo thực hiện theo nguyên tắc đòn bẩy tại khớp lớn và sự hỗ trợ của dụng cụ để hạn chế gây nên thương tổn đối với khớp nhỏ.

Thái độ sống lạc quan, phòng ngừa thoái hóa khớp gối tích cực

Nhịp sống cân bằng và thái độ sống lạc quan cũng được xem là một biện pháp phòng thoái hóa khớp gối chắc chắn không thể bỏ qua. Bạn cần sắp xếp công việc và nghỉ ngơi ở mức hợp lý. Mọi cơ quan của cơ thể, trong đó có bộ phận xương khớp luôn cần được nghỉ ngơi nhằm tái tạo lại nguồn năng lượng tốt nhất.

Điều trị dứt điểm bệnh xương khớp, phòng ngừa thoái hóa khớp gối tích cực

Một nguyên nhân khác dẫn tới sự hình thành của bệnh thoái hóa khớp gối đó chính là những bệnh lý liên quan. Loãng xương, viêm khớp hay các tai nạn chấn thương cùng nhiều bệnh xương khớp khác khi không được chữa trị kịp thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự hình thành của bệnh nhanh hơn. Do đó, bạn khi mắc những bệnh trên bạn cần phải áp dụng biện pháp chữa trị kịp thời và dứt điểm.

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối là cần thiết để hạn chế nguy cơ bị bệnh với triệu chứng phức tạp và biến chứng nguy hiểm. Trên đây là một số biện pháp giúp bạn phòng bệnh một cách toàn diện.