Mổ thoái hóa khớp gối là phương pháp “bất đắc dĩ” sử dụng trong trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng. Mặc dù biện pháp này cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn nhưng nó vẫn có khả năng xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng trong quá trình mổ thoái hóa khớp gối

Cũng giống như Đông y trị thoái hóa khớp gối, mổ là một phương pháp được sử dụng để loại bỏ các triệu chứng tác động tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt người bệnh. Biện pháp này cũng có thể có biến chứng trong quá trình thực hiện nhưng tỉ lệ những trường hợp như vậy thường rất hiếm gặp.

Mổ thoái hóa khớp gối, cẩn trọng biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải 1

Một số biến chứng mổ thoái hóa khớp gối như sau: tổn thương động mạch khoeo, gãy xương chày hay xương đùi, bong hoặc đứt chỗ bám của gân bánh chè và những thương tổn cấu trúc khác của khớp….

Biến chứng sau khi mổ thoái hóa khớp gối

Sau khi mổ thoái hóa khớp gối người bệnh vẫn có khả năng đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm khác của bệnh gây ra. Trong đó, chủ yếu là: đau, máu tụ trong gối, nhiễm trùng, tắc mạch, loạn dưỡng thần kinh, cứng gối và biến chứng trên da.

Đau: thường xuất hiện sau khi mổ một vài ngày. Trong trường hợp bị đau nghiêm trọng và kéo dài người bệnh cần phải thăm khám để tìm ra nguyên nhân và áp dụng biện pháp chữa trị.

Mổ thoái hóa khớp gối, cẩn trọng biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải 2

Máu tụ trong gối: thông qua dấu hiệu vết bầm tím rồi chuyển dần sang xanh lá cây hoặc vàng. Triệu chứng này thường mất sau khoảng vài tuần. Trong một số trường hợp, máu tích tụ nhiều tại gối khiến cho khớp gối bị sưng to và đau.

Nhiễm trùng là biến chứng mổ thoái hóa khớp gối rất hiếm gặp nhưng nếu bị sẽ ở mức độ nặng.

Tắc mạch: là hiện tượng trong tĩnh mạch xuất hiện cục máu đông và có thể điều trị bằng biện pháp chống đông dự phòng. Nếu không giải quyết tình trạng này sớm sẽ dẫn tới biến chứng nhồi máu phổi.

Loạn dưỡng thần kinh: là một hội chứng gây ra hiện tượng gối bị cứng sớm kèm theo phù nề và đau. Hội chứng loạn dưỡng thần kinh để lại di chứng đau, cứng khớp.

Cứng gối: do xơ dính trong khớp. Bệnh nhân cần luyện tập sau mổ để phòng chống biến chứng này.

Biến chứng trên da: chủ yếu là mất cảm giác hoặc tăng cảm giác đau nhức. Một số trường hợp có thể xảy ra hiện tượng da bị hoại tử hoặc loét.

Trước khi mổ thoái hóa khớp bạn cần xem xét tỉ lệ thành công, các biến chứng trước khi quyết định mổ hay không. Điều trị tích cực bằng các biện pháp không phẫu thuật luôn là phác đồ được bác sĩ chuyên khoa khuyến khích nên áp dụng khi bệnh ở giai đoạn sớm.