Thoái hóa khớp là gì? Bệnh có những triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Theo WHO toái hóa khớp chiếm tới 20% trong tất cả bệnh lý xương khớp và có tính chất nguy hiểm.

Thoái hóa khớp là gì?

Có không ít người bị bệnh thoái hóa khớp nhưng lại chưa hiểu rõ về bệnh hoặc có thông tin mơ hồ. Thoái hóa khớp là gì? Theo PGS.TS. BS Trần Trung Dũng- BV đa khoa Xanh- Pôn cho hay: thoái hóa khớp là tình trạng viêm khớp do mất sụn mặt khớp và tổn thương. Sụn khớp là lớp cấu trúc để che phủ bề mặt của xương. Nó có công dụng bảo vệ và đóng vai trò giống như miếng đệm giữa các xương. Thoái hóa thường xảy ra ở những khớp lớn của cơ thể như: khớp gối, khớp háng, cột sống hoặc bàn tay và bàn chân…. Do chúng phải chịu sức nặng của trọng lượng cơ thể.

Thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng và cách điều trị 1

Thoái hóa khớp- viêm khớp thoái hóa là tình trạng tổn thương hay gặp trong hơn 100 loại thương tổn viêm khớp khác nhau. Tỉ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi và có sự khác biệt giữa nam và nữ. Trước 55 tuổi nam giới sẽ bị bệnh nhiều hơn, còn sau 55 tuổi bệnh sẽ xảy ra chủ yếu ở nữ.

Triệu chứng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp rất khi xảy ra tình trạng nhầm lẫn với một số bệnh viêm khớp khác. Bởi dấu hiệu viêm khớp thường diễn biến nhẹ và không kèm theo triệu chứng toàn thân. Thoái hóa khớp ảnh hưởng chủ yếu tới khớp ngón xa. Bên cạnh đó, thoái hóa khớp còn có hiện tượng khớp bị to ra do xương bị phì đại.

Cũng cần lưu ý đó là: tất cả các triệu chứng tại khớp xương không phải đều là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt với bộ phận cột sống. Thực tế, đó có thể là dấu hiệu của loãng xương hoặc di căn ung thư….

Điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng và cách điều trị 2

Có nhiều phương pháp điều trị thoái hóa khớp khác nhau. Tùy vào từng cơ địa, tình trạng tiến triển của bệnh sẽ áp dụng những biện pháp chữa bệnh khác nhau. Trong đó có một cách chữa trị sau:

Phương pháp nội khoa: chủ yếu là giảm đau, tăng cường dinh dưỡng dưới sụn và dùng thuốc có tác dụng chậm.

Phương pháp vật lý trị liệu: sử dụng nhiệt, nước và dụng cụ chỉnh hình, bài tập phục hồi chức năng.

Phương pháp ngoại khoa: chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nặng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Với một số thông tin trên hi vọng giúp bạn giải đáp được thắc mắc thoái hóa khớp là gì? Triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Có thể thấy bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát tốt nếu như bạn hiểu rõ về bệnh.