Nhiều người cho rằng: đau nhức xương khớp, mệt mỏi và khả năng vận động kém… hoàn toàn khắc phục được với bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối. Trên thực tế, thoái hóa khớp gối có nên tập yoga hay không và thực hiện như thế nào?

Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga hay không?

Yoga là một bộ môn thể thao không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh. Đối với bệnh thoái hóa khớp gối và nhiều thể bệnh thoái hóa khớp khác, bạn hoàn toàn có thể tập luyện những tư thế/ động tác yoga đều đặn hàng ngày. Thường xuyên thực hiện bài tập yoga sẽ cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Yoga cho người thoái hóa khớp gối và những điều cần biết 1

Yoga cho người thoái hóa khớp giúp trí não được thư giãn, giảm stress và triệu chứng đau nhức, sưng viêm do bệnh gây ra. Mặt khác, bài tập yoga luôn đòi hỏi sự khéo léo, uyển chuyển và nhẹ nhàng nhưng cũng rất dứt khoát. Chính vì vậy, thương tổn của hệ xương khớp sẽ được phục hồi tốt nhất cũng như tăng độ dẻo dai, vận động linh hoạt. Nếu kiên trì thực hiện người bệnh còn có thể đi lại, vận động bình thường.

Bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối

Trong bộ môn yoga sẽ có nhiều bài tập với các kỹ thuật thực hiện khác nhau. Tùy vào từng thể trạng hay mục đích của mỗi người sẽ áp dụng những tư thế phù hợp. Đối với yoga cho người thoái hóa khớp gối bạn có thể tham khảo và áp dụng một số bài tập như: tư thế giãn cơ, tư thế chữ V ngược, móc câu hẹp, vặn cột sống, ngẩng đầu…. Các động tác này sẽ cải thiện tình trạng lưu thông của máu và chất dinh dưỡng tới khớp, giảm bớt triệu chứng đau nhức, ngăn chặn hiện tượng loãng xương cũng như giúp cho xương khớp được vận động linh hoạt, có sự dẻo dai, chắc khỏe….

Yoga cho người thoái hóa khớp gối và những điều cần biết 2

Tuy nhiên, cũng như Tây y và thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp gối bạn cần có những lưu ý nhất định khi tập luyện các bài tập yoga này. Trong đó vấn đề quan trọng nhất đó là: cần tham khảo ý kiến tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa và thực hiện theo sự hướng dẫn và giám sát kỹ thuật viên. Ngoài ra, bạn cần kiên trì thực hiện các phương pháp chính kết hợp chế độ thực phẩm dinh dưỡng khoa học.

Có thể thấy những tập luyện các bài tập yoga cho người thoái hóa khớp gối là cần thiết. Nó giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh và có một sức khỏe tốt hơn.