Bệnh thoái hóa khớp là gì? Đâu là triệu chứng và cách điều trị bệnh? Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể vấn đề thắc mắc đó:

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Không ít người bị bệnh thoái hóa khớp nhưng lại không hiểu rõ về căn bệnh này. Do vậy, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và kết quả không cao. Do đó, hiểu bệnh thoái hóa khớp là gì luôn là cần thiết. Theo đó, đây là một bệnh lý về xương khớp chỉ tình trạng khớp bị tổn thương- viêm do sụn mặt khớp bị mất mặt và chịu những va đập từ bên ngoài. Thoái hóa khớp hay còn được gọi là viêm khớp thoái hóa, có tỉ lệ người mắc bệnh khác cao trong tổng số trên 100 thể bệnh tổn thương viêm khớp.

Bệnh thoái hóa khớp là gì, triệu chứng và cách điều trị 1

Nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp sẽ tăng dần theo độ tuổi và có sự chênh lệch giữa nam và nữ. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở khớp lớn- khớp nâng đỡ trọng lượng cơ thể con người. Ví dụ như: khớp gối, háng và khớp cột sống…. Khi bệnh thoái hóa khớp xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh sẽ được gọi là thoái hóa khớp thứ phát. Nếu bệnh thoái khớp không xác định đâu là tác nhân hình thành bệnh sẽ là thoái hóa khớp nguyên phát.

Triệu chứng thoái hóa khớp

Triệu chứng thoái hóa khớp là căn cứ quan trọng để chẩn đoán bệnh với tiến trình, giai đoạn nào. Một số biểu hiện của bệnh như:

Khớp bị đau nhức âm ỉ và có thể bị cứng chủ yếu vào buổi sáng. Ở giai đoạn đầu của bệnh, các cơn đau thường nhẹ. Tuy nhiên, khi bệnh nặng cơn đau diễn ra trầm trọng hơn và cứng khớp trong thời gian dài.

Bệnh thoái hóa khớp là gì, triệu chứng và cách điều trị 2

Vận động bị hạn chế khi phải thực hiện các tư thế vận động khác nhau.

Khớp bị biến dạng: do có sự xuất hiện của gai xương mọc tại đầu xương, cột sống bị gù và cong, vẹo….

Bên cạnh đó, thoái hóa khớp còn có triệu chứng: teo cơ do ít vận động, tràn dịch khớp và xuất hiện tiếng lạo xạo khi các khớp phải cử động….

Điều trị thoái hóa khớp

Điều trị thoái hóa khớp bằng nhiều phương pháp khác nhau. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp. Bạn có thể lựa chọn Đông y chữa thoái hóa khớp hoặc áp dụng Tây y.

Đối với Đông y chữa thoái hóa khớp sẽ sử dụng bài thuốc y học cổ truyền cùng với kỹ thuật bổ trợ khác- châm cứu, bấm huyệt hay xoa bóp… Các phương pháp này được thực hiện nhằm giúp cho khí huyết lưu thông tốt hơn, tăng cường tuần hoàn và loại bỏ tà khí gây bệnh.

Trong khi đó, nếu chọn lựa và áp dụng biện pháp Tây y: người bệnh sẽ tập trung sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ y khoa. Kết hợp với đó là bài tập vật lý trị liệu. Nếu bệnh nặng hơn sẽ chuyển qua điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Như vây, với những thông tin cung cấp ở trên hi vọng bạn đã phần nào hiểu được bệnh thoái hóa khớp là gì? Đâu là triệu chứng và hướng điều trị bệnh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.