Thoái hóa khớp cổ tay là một trong các bệnh lý thoái hóa khớp mà nhiều người mắc phải hiện nay. Bệnh khi ở giai đoạn nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống và khiến cho quá trình chữa trị gặp nhiều khó khăn.

Thoái hóa khớp cổ tay gây ra hậu quả gì?

Cũng như bệnh thoái hóa khớp gối, thoái hóa khớp háng hay thoái hóa khớp ngón tay… thoái hóa khớp cổ tay có thể gây nên những phiền phức và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, cuộc sống người bị bệnh. Ở giai đoạn đầu bệnh không gây ra nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển ở mức độ nặng với các triệu chứng phức tạp thì điều đó lại hoàn toàn khác. Cụ thể như sau:

Thoái hóa khớp cổ tay, bệnh không thể coi thường 2

Đối với sức khỏe người bệnh: các cơn đau nhức và triệu chứng sưng viêm do bệnh gây ra sẽ khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu, stress. Mặt khác, cấu trúc của khớp có sự thay đổi cũng như khớp mất dần sự dẻo dai, chắc khỏe và linh hoạt.

Trong khi đó đối với cuộc sống sinh hoạt thường ngày: do cơn đau hành hạ và chức năng của khớp suy giảm nên khả năng vận động bị hạn chế rất nhiều. Phần lớn người bệnh gặp khó khăn khi thực hiện các tư thế vận động, đặc biệt là những tư thế đơn giản- cầm, nắm….

Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp cổ tay, bệnh không thể coi thường 1

Có thể kiểm soát tốt bệnh thoái hóa khớp cổ tay bằng những biện pháp phòng ngừa khác nhau. Trong trường hợp bị bệnh sẽ áp dụng các cách chữa thoái hóa khớp cổ tay dựa trên tình hình cụ thể của từng bệnh nhân. Phác đồ điều trị bao gồm: sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm toàn thân hoặc tại chỗ kết hợp với biện pháp vật lý trị liệu phục hồi khớp và ngăn chặn xảy ra tình trạng biến dạng các khớp. Khi bệnh nặng có thể can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật.

Ngoài ra, người bệnh cần xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, thường xuyên thể dục thể thao cũng như ăn uống cân bằng để hạn chế bệnh phát triển. Quan trọng bệnh nhân không được tự ý mua thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ y khoa. Bởi trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu, triệu chứng bệnh có thể nhẫm lẫn với nhau và đặc biệt, thuốc tân dược còn gây ra biến chứng phụ khác.

Thoái hóa khớp cổ tay là bệnh mà không ai mong muốn bị bệnh. Do đó, phòng ngừa thoái hóa khớp và tránh biến chứng nguy hiểm luôn là cần thiết. Khi thấy có bất cứ triệu chứng đau nhức tại khớp bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám và tư vấn cụ thể.