Khớp cổ tay là bộ phận thường xuyên phải hoạt động. Chính vì vậy, mà nó rất dễ bị thoái hóa. Thoái hóa khớp cổ tay ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động, sinh hoạt và sức khỏe người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp cổ tay

Cổ tay bị thoái hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Trong đó bao gồm các yếu tố: tuổi tác, chấn thương, tính chất công việc và một số bệnh xương khớp liên quan.

Yếu tố tuổi tác: là nguyên nhân quan trọng dẫn tới bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp cổ tay. Khi tuổi cao cơ thể bị lão hóa, khớp xương cũng nằm trong trường hợp đó. Người già thường bị xơ hóa sụn khớp, viêm khớp, mọc gai ở sụn… khiến cho ngón tay bị yếu, cổ tay bị cứng, đau nhức.

Thoái hóa khớp cổ tay nguyên nhân và lưu ý trong điều trị 1

Về yếu tố chấn thương, chủ yếu là chấn thương cổ tay do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay thể thao nếu không được điều trị dứt điểm sẽ là tác nhân thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Tính chất đặc thù công việc cũng là một tác nhân gây bệnh. Người lao động chân tay, nội trợ và nhân viên văn phòng có nguy cơ bị thoái hóa khớp cổ tay cao hơn so với những ngành nghề khác. Đây cũng là những nhóm công việc rất dễ bị các thể bệnh thoái hóa khác như: thoái hóa khớp ngón tay, thoái hóa khớp bàn tay, thoái hóa cột sống….

Ngoài ra, thoái hóa khớp cổ tay còn do một số bệnh lý xương khớp liên quan khác gây ra. Ví dụ như: hội chứng viêm bao gân cơ dạng dài, duỗi ngắn ngón cái; bệnh loãng xương, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp hay hội chứng ống cổ tay….

Những lưu ý trong cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp cổ tay nguyên nhân và lưu ý trong điều trị 2

Áp dụng những cách chữa thoái hóa khớp cổ tay là cần thiết để giảm thiểu triệu chứng cũng như ngăn chặn biến chứng của bệnh gây ra. Tuy nhiên, trong quá trình chữa trị để đạt được hiệu quả tối ưu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cần tăng cường bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết và tốt cho hệ xương khớp. Ví dụ như: vitamin D, C, E hay vitamin A và các chất vi lượng….

Người bị bệnh thoái hóa khớp cổ tay cần được nghỉ ngơi nhiều hơn, sinh hoạt và vận động phù hợp. Bên cạnh đó, có thể tiến hành biện pháp xoa bóp để giảm các cơn đau nhức cũng như giúp cho chức năng vận động của khớp được phục hồi tốt hơn.

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay tốt nhất khi người bệnh thực hiện kiên trì và đúng theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Cần tuyệt đối tránh tự ý mua thuốc về chữa trị khi bệnh chưa được thăm khám và có hướng dẫn cụ thể bác sĩ.

Thoái hóa khớp cổ tay có tỉ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng, đặc biệt độ tuổi người bị bệnh có sự trẻ hóa. Để hạn chế tình trạng này cần áp dụng biện pháp phòng ngừa hiệu quả.