Tỉ lệ người trẻ bị bệnh thoái hóa cột sống cổ ngày càng gia tăng. Bệnh không chỉ tác động tới sức khỏe hiện tại mà còn kéo dài đến khi về già nếu không được điều trị sớm. Kéo giãn, thủy liệu pháp và bấm huyệt là 3 phương pháp giảm nguy cơ bệnh phát triển khi bạn già:

Kéo giãn khi bị thoái hóa cột sống cổ

Kéo giãn cột sống là phương pháp được thực hiện để giải phóng hệ rễ dây thần kinh bị chèn ép, mạch máu bị tắc nghẽn do các đốt sống cổ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Bởi nó sẽ tạo thêm được nhiều không gian, giảm áp lực bằng cách cung cấp đầy đủ cho bộ phận cổ, gân, cơ và dây chằng được nuôi dưỡng và hoạt động tốt hơn.

Thoái hóa cột sống cổ ở người trẻ, 3 phương pháp hạn chế di chứng về già 1

Bạn có thể thực hiện kéo giãn khi bị thoái hóa cột sống cổ bằng cách: đặt 1 chiếc ngăn dưới cổ, người nằm ngửa. Nhờ 1 người kéo chiếc khăn nhẹ nhàng về phía họ khoảng 3 phút. Bạn nên áp dụng cách này 2 đến 3 lần/ngày để giảm đau hiệu quả.

Phương pháp thủy liệu pháp khi điều trị thoái hóa cột sống cổ

Thủy liệu pháp là một phương pháp khác được sử dụng để hỗ trợ chữa trị bệnh lý thoái hóa cột sống, đặc biệt là thoái hóa cột sống cổ. Thủy liệu pháp chủ yếu là ngâm người trong dung dịch muối hòa tan Epsom. Thành phần chính của muối là: Sulfate- đây là chất giải phóng canxi bị kết lại cũng như giảm vôi hóa.

Cách thực hiện như sau: Hòa 2 chén muối Epsom vào bồn tắm nhiều nước. Ngâm cả người và cổ trong bồn từ 15 đến 20 phút để da hấp thụ Magnesium tốt nhất.

Bấm huyệt lạc chẩm trong điều trị thoái hóa cột sống cổ

Ngoài 2 phương pháp trên, người bệnh có thể áp dụng thêm cách bấm huyệt lạc chẩm. Huyệt lạc chẩm là huyệt có vị trí nằm tại mu của bàn tay- giữa xương ngón giữa và ngón trỏ, trên khớp của xương bàn. Khi ấn vào huyệt này thường có cảm giác bị đau tức nhất.

Thoái hóa cột sống cổ ở người trẻ, 3 phương pháp hạn chế di chứng về già 2

Cách bấm huyệt lạc chẩm khi bị thoái hóa cột sống cổ như sau: Khi cổ bị đau sẽ xoa bóp huyệt ở trên bàn tay trái sau đó thực hiện thay đổi sang bàn tay phải. Sử dụng đầu ngón trỏ ấn nhẹ vào huyệt lạc chẩm cho đến khi bạn cảm thấy đau nhẹ. Duy trì trạng thái đó và day nhẹ xung quanh. Đồng thời xoay nhẹ đầu theo hình tròn. Bạn sẽ thấy khi thực hiện động tác này cơn đau sẽ giảm hơn rất nhiều.

Bên cạnh những phương pháp ở trên, người bị bệnh thoái hóa cột sống cổ cần áp dụng thêm một số biện pháp điều trị khác. Mặt khác, để chữa trị bệnh khỏi nhanh và dứt điểm thì việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi ở giai đoạn này, bệnh mới khởi phát và các triệu chứng ở mức độ nhẹ.