Những người sau tuổi 40 có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp ngón chân. Vậy đâu là tác nhân gây bệnh và nhận biết bệnh bằng các dấu hiệu, biểu hiện nào?

Những tác nhân gây bệnh thoái hóa khớp ngón chân

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau thúc đẩy sự hình thành của bệnh. Trong đó, chủ yếu do một số yếu tố sau:

Tuổi tác: cũng như nhiều cơ quan khác trong cơ thể theo thời gian các khớp ngón chân dần bị lão hóa. Do khớp ngón chân hoạt động với tuần suất liên tục. Trung bình, mỗi ngày chúng ta thực hiện từ 4.000 đến 5.000 bước chân. Đối với người làm các công việc cần phải đi lại, di chuyển nhiều hoặc thường xuyên khuân vác nặng thì nguy cơ bị bệnh cao hơn rất nhiều.

Thoái hóa khớp ngón chân, nguyên nhân và biểu hiện 1

Một số bệnh lý liên quan dẫn tới sự hình thành của bệnh. Trong đó chủ yếu là: viêm khớp và bệnh gout. Viêm khớp ngón chân là tình trạng khớp bị tổn thương và thay đổi cấu trúc lâu dần không được điều trị sẽ dẫn tới bệnh thoái hóa khớp. Trong khi đó, bệnh gout lại gây nên biến dạng của khớp ngón chân và được xem là một tác nhân gây bệnh nghiêm trọng.

Ngoài ra, bệnh thoái hóa khớp ngón chân còn do một số yếu tố khác gây ra. Ví dụ như: chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày….

Biểu hiện của thoái hóa khớp ngón chân

Nhận biết thoái hóa khớp ngón chân hay bất cứ một thể bệnh thoái hóa nào khác thông qua các biểu hiện là điều kiện quan trọng để điều trị bệnh thành công. Dấu hiệu cụ thể của bệnh này là:

Thoái hóa khớp ngón chân, nguyên nhân và biểu hiện 2

Đau nhức khớp khi vận động, chủ yếu là khớp ngón chân cái. Các cơn đau thường giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi. Do vậy, khi khớp của bạn có triệu chứng này cần thăm khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa….

Khớp bị cứng vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. Cứng khớp có thể diễn ra trong khoảng 30 phút và giảm nhẹ khi được xoa bóp và nghỉ ngơi. Khớp bị cứng khiến cho khả năng vận động bị giảm.

Khớp có thể phát ra tiếng kêu lắc rắc, lục cục trong quá trình di chuyển. Nếu khớp của bạn có triệu chứng này rất có thể bạn đang ở giai đoạn đầu bệnh.

Với những nguyên nhân và biểu hiện thoái hóa khớp ngón chân ở trên bạn sẽ biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả cũng như hạn chế được nguy hiểm do bệnh gây ra.