Một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự hình thành thoái hóa khớp ở người cao tuổi đó là: chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, thiếu hụt lượng lớn canxi. Do vậy, để phòng ngừa bệnh việc đầu tiên bạn cần phải làm là: tăng cường thêm canxi cho cơ thể.

Vai trò của canxi đối với bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Nhiều công trình y khoa đã chứng minh được rằng: tăng cường canxi và vitamin D có khả năng làm giảm nguy cơ bị bệnh thoái hóa khớp, tổn thương xương khớp do tình trạng loãng xương gây ra. Trong một số trường hợp, vitamin D còn giúp cho xương được hình thành và phục hồi tốt nhất.

Nói không với thoái hóa khớp ở người cao tuổi nhờ tăng cường canxi 1

Ở nước ta, theo thống kê có tới 10% người cao tuổi bị thoái hóa khớp. Trong đó, có tới 60% là phụ nữ với phần lớn là những người dễ bị bệnh loãng xương và ở trong thời kỳ tiền mãn kinh. Bởi giai đoạn này có sự suy giảm của nội tiết tố dẫn tới khả năng chuyển hóa và hấp thụ canxi gặp nhiều khó khăn. Thoái hóa khớp ở người cao tuổi hoàn toàn có thể phòng ngừa và hạn chế bị bệnh bằng cách bổ sung thêm lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Phòng ngừa, hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi nhờ canxi

Phòng ngừa thoái hóa khớp ở người trẻ cũng như người cao tuổi bên cạnh vận động phù hợp chắc chắn bạn sẽ phải tăng cường thêm canxi, vitamin D. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: đồ thủy hải sản, xương, sữa và chế phẩm từ sữa cùng với một số loại rau xanh (đậu trắng, cải xoăn, bông cải xanh, mướp…). Trong khi đó, vitamin D lại có rất nhiều trong ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm. Tăng cường canxi và vitamin D trong chế độ thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày là giải pháp tốt nhất để xương khớp luôn được khỏe mạnh.

Nói không với thoái hóa khớp ở người cao tuổi nhờ tăng cường canxi 2

Trong phương pháp chữa trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi sẽ có sự hỗ trợ tích cực của canxi. Các bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp với thuốc giảm thiểu mật độ xương. Ví dụ như: thuốc calcitriol, acid alendronic, calcitonin… dùng chung với canxi và vitamin D, thuốc kích thích quá trình sản sinh hormon nội sinh. Bên cạnh đó, các thầy thuốc cũng có thể sử dụng thêm nhóm thuốc khác như: sụn cá mập và glucosamin….

Để hạn chế nguy cơ bị thoái hóa khớp ở người cao tuổi bên cạnh nguồn canxi tự nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề khác trong khẩu phần dinh dưỡng và vận động. Ngoài ra, bạn cũng cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và chẩn đoán, điều trị bệnh sớm.