Trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam là phương pháp mà rất nhiều người bệnh lựa chọn. Thuốc có mức độ an toàn cao và hiệu quả lâu dài. Vậy tại sao các loại thảo dược trong bài thuốc nam lại có khả năng điều trị bệnh? Đó có phải do những hoạt chất sau hay không?

Trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam nhờ thảo dược có hoạt chất tinh dầu

Nhóm thảo dược trong bài thuốc đông y chữa thoái hóa khớp có tinh dầu với công dụng chính là: giúp cho gân cốt được thư giãn và giảm đau nhức. Một số cây thuốc rất giàu tinh dầu như: thiên niên kiện, lá lốt, độc hoạt, khương hoạt, kinh giới, phòng phong, quế chi, bạch chỉ, tế tân, ngũ gia bì và xuyên khung…. Do vậy, những loại cây này thường được sử dụng trong các bài thuốc trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam.

4 hoạt chất trong thảo dược trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam 1

Trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam nhờ thảo dược chứa chất saponsid

Nhóm chất này có công dụng kháng viêm rất mạnh giống như thuốc kháng viêm trong điều trị Tây y. Nhiều công trình nghiên cứu y khoa cho thấy: hoạt chất saponsid có trong thảo dược tự nhiên có công dụng kháng viêm tương đương với chất corticoid. Đặc biệt, nó còn không gây nên các tác dụng phụ. Một số loại cây thảo dược có chất saponsid như: ngưu tất, cở xước, cốt toái bổ, thổ phục và tang sinh ký….

Trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam nhờ hoạt chất flavonoid

Nhóm hoạt chất có chất flavonoid được sử dụng để chống sưng, giảm viêm đồng thời tăng cường chất keo có trong khớp và chống oxy hóa . Chính vì vậy, trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam sẽ không thể thiếu những loại cây thảo dược có hoạt chất này. Sài đất, rau củ quả màu sậm, kim ngân… là những loại thực phẩm chứa nhiều chất flavonoid.

4 hoạt chất trong thảo dược trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam 2

Trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam không thể thiếu vitamin A, C

Nhóm thực phẩm giàu vitamin A,vitamin C hoặc chất beta carotene sẽ giúp cho quá trình chữa bệnh thoái hóa khớp bằng bài thuốc nam đạt hiệu quả tích cực. Bởi nó là những dưỡng chất không chỉ kháng viêm mà còn bổ sung canxi và tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Đu đủ, cam, quýt, chanh, khoai lang, cà chua hay cà rốt và khoai tây… là những loại thực phẩm có nhiều những chất này.

Như vậy, trị thoái hóa khớp bằng thuốc nam sẽ cần phải có sự kết hợp của 4 hoạt chất trên. Ngoài những bài thuốc nam, người bệnh cũng cần lưu ý tới chế độ thực phẩm cần bổ sung và vận động hàng ngày để chữa bệnh một cách tốt nhất.