Bơi lội là môn thể thao được nhiều người ưa thích, lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Đây là môn thể thao được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng, vừa giải tỏa cái nóng lại vừa vận động giúp thư giãn cơ thể, giúp khớp chắc khỏe dẻo dai hơn. Vì vậy bơi lội rất phù hợp với những người mắc các bệnh về xương khớp như đau lưng, đau nhức khớp gối, vôi cột sống và đặc biệt là rất tốt cho những người bị thoát vị đĩa đệm. Vậy đi bơi chữa thoát vị đĩa đệm có tin được không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Đi bơi chữa thoát vị đĩa đệm có tin được không?

Bơi lội mỗi ngày có tác dụng giúp các gân cơ, khớp xương được thư giãn, giảm áp lực tác động lên đĩa đệm bị lồi ra làm giảm những cơn đau nhức nhanh chóng. Hơn nữa, bơi lội là môn thể thao khá an toàn, hạn chế các chấn thương cột sống. Tuy nhiên, bạn không nên tập quá sức, bơi quá lâu, mỗi ngày nên dành 20-30 phút bơi lội sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc bơi lội mỗi ngày sẽ tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị lồi ra thu về cấu trúc ban đầu. Nhưng bạn phải kiên trì tập luyện để đạt được kết quả tốt nhất.

Đi bơi chữa thoát vị đĩa đệm có tin được không? Những lợi ích khi đi bơi mang lại. 1

Lợi ích của việc đi bơi đem lại cho người bị thoát vị  đĩa đệm.

  • Bơi lội giúp làm giảm áp lực nên đĩa đệm.

Khi ta thả lỏng cơ thể trong nước, nhờ sự nâng đỡ của nước mà các khớp được thư giãn, cơ bắp thả lỏng, giảm áp lực của trọng lượng lên các khớp.Đối với cột sống trong môi trường nước các đốt sống được giãn ra, giảm ma sát và áp lực lên các nhân nhầy đĩa đệm, tạo áp xuất giúp đĩa đệm trở về vị trí bình thường.Hơn nữa, trong môi trường nước được coi là môi trường an toàn, hạn chế được chấn thương và ảnh hưởng trên các khớp giúp cho việc phục hồi các khớp bị tổn thương và sau phẫu thuật rất tốt.

  • Bơi lội giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

Khi bơi cơ thể hoạt động một cách toàn diện, vận động tay chân, đầu, cổ và cột sống cũng được hoạt động khá nhiều trong các động tác vươn người về phía trước, xoay người, vươn người về phía trước …..Khi bơi, cơ thể tiến về phía trước dù là bơi kiểu nào thi cơ thể cũng phải chống lại với sức cản của nước vì thế có thể rèn luyện cho cơ bắp sực bền bỉ, linh hoạt, dẻo dai hơn.

Đi bơi chữa thoát vị đĩa đệm có tin được không? Những lợi ích khi đi bơi mang lại. 2

  • Bơi lội giúp giảm đau, giảm viêm.

Bơi lội giúp tăng thể tích ở khoang phổi, tăng trao đổi khí, nhờ đó mà oxy được cung cấp nhiều hơn. Tuần hòa cũng tăng cường hoạt động, tim tăng cường co bóp đẩy máu đến các chi giúp cho việc vận động trở nên dễ dàng hơn.Ngoài ra cơ thể còn ưu tiên máu đến các khu vực bị viêm đau giảm được triệu chứng và giảm cảm giác đau nhức. Đĩa đệm là nơi rất ít mạch máu nuôi dưỡng, vì thế tăng cường tuần hoàn đưa máu nhiều hơn đến với đĩa đệm cũng giúp làm giảm triệu chứng đau nhức do đĩa đệm chèn vào các dây thần kinh xung quanh.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn biết thêm những lợi ích của việc bơi lội đối với cơ thể nói chung và người bị thoát vị đĩa đệm nói riêng.Tuy nhiên, không chỉ dựa vào việc đi bơi chữa thoát vị đĩa đệm mà dựa trên việc tập luyện hàng ngày mà còn phác đồ hỗ trợ chế độ dinh dưỡng, giàu canxi, omega 3 và uống nhiều nước đồng thời hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ uống có cồn.Như vậy mới có kết quả điều trị mới đạt như mong đợi.