Tôi bị tai nạn và phải thực hiện mổ ráp xương chân. Hiện tại khả năng đi lại của tôi gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều. Xin được tư vấn tôi có nguy cơ bị thoái hóa khớp sau chấn thương? Có hướng điều trị nào?

Trả lời:

Thoái hóa khớp là bệnh lý xương khớp mạn tính, gây nên tình trạng thoái hoá và biến dạng các khớp do sụn khớp và cấu tạo của bao khớp bị phá hủy. Bệnh thoái hóa khớp sẽ thường xảy ra tại khớp chính chống đỡ trọng lượng cơ thể.

Nếu bạn chủ quan và không điều trị dứt điểm khi bị tai nạn liên quan tới các khớp thì bạn có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp sau chấn thương. Chấn thương do lao động hoặc chơi thể thao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh thoái hóa ở khớp. Bởi khi bị chấn thương sẽ khiến cho các khớp bị biến dạng, hình thành chồi xương đồng thời phát triển tại bờ xương dẫn tới sự cọ xát tăng lên, sụn và mảnh gai xương bị vỡ rồi trôi vào ổ khớp. Chính vì vậy, người bệnh cảm thấy đau nhức dữ dội hơn. Đặc biệt bộ phận khớp sẽ bị phá hủy, khớp cứng và không còn khả năng vận động.

Cảnh báo nguy cơ thoái hóa khớp sau chấn thương 1

Để điều trị thoái hóa khớp sau chấn thương hoặc do một sự tác động của một nguyên nhân nào khác nhiều bác sĩ cho rằng: Cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ loại thuốc nào chữa trị quá trình thoái hóa khớp. Mục đích chữa bệnh chủ yếu là: giảm đau nhức và triệu chứng khác, duy trì khả năng vận động cũng như làm giảm tiến trình phát triển của bệnh. Giải pháp tốt nhất đó là: người bệnh nên thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Tại đây các bác sĩ sẽ có phác đồ chữa trị bệnh phù hợp với từng người bệnh.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về thoái hóa khớp sau chấn thương ở trên bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để có một cơ thể khỏe mạnh. Chúc bạn vui, khỏe!