Tỉ lệ người trẻ bị thoái hóa khớp sớm đang có chiều hướng gia tăng. Trong khi nhiều người lại suy nghĩ rằng đó là bệnh lý chỉ người già mới mắc phải. Vậy đâu là nguyên nhân thực sự dẫn tới tình trạng này?

Thoái hóa khớp sớm do ảnh hưởng của đặc thù công việc

Rất nhiều người không nghĩ rằng mình bị bệnh thoái hóa khớp cho đến khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Một trong những nguyên nhân lý giải tại sao nhiều người trẻ bị thoái hóa khớp sớm là: đặc thù tính chất công việc, nghề nghiệp đã gây nên các tác động không nhỏ tới các khớp. Một số nghề nghiệp ảnh hưởng nhiều tới khớp như: nhân viên văn phòng, nghề khuân vác, bộ đội, lái xe hay bác sĩ, thợ cắt tóc, nông dân…. Thông thường các công việc này sẽ khiến cho khớp bị thụ động, kém linh hoạt hoặc xảy ra trường hợp hoạt động quá sức dẫn tới áp lực và mệt mỏi hay chấn thương.
Tại sao tôi bị thoái hóa khớp sớm? 1

Thoái hóa khớp sớm do dinh dưỡng mất cân bằng, béo phì

Trong khi độ tuổi mắc bệnh sẽ bắt đầu chủ yếu từ tuổi trung niên thì hiện nay trước 35 tuổi cũng đã có rất nhiều người bị thoái hóa khớp sớm. Bên cạnh những ảnh hưởng do từ công việc thì một nguyên nhân quan trọng khác thúc đẩy sự hình thành và tiến triển của bệnh sớm hơn đó là: ăn uống. Ăn uống vô tội vạ- ăn nhiều chất béo, ít canxi, khoáng chất cần thiết cho xương, và không tuân thủ theo chế độ, khẩu phần ăn khoa học là yếu tố dẫn tới bệnh thoái hóa khớp. Bên cạnh đó, những người trẻ bị béo phì cũng rất dễ bị bệnh. Bởi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây nên áp lực lớn đối với bộ phận khớp, xương.

Thoái hóa khớp sớm do chấn thương, vận động quá sức từ tập luyện thể thao

Tại sao tôi bị thoái hóa khớp sớm? 2

Các khớp bị chấn thương, va đập mạnh và thường xuyên vận động quá sức do tập luyện thể dục thể thao cũng là một nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng này sẽ gặp chủ yếu ở những vận động viên. Chấn thương mạnh không được điều trị dứt điểm hoặc va đập xảy ra thường xuyên sẽ làm thay đổi cấu trúc của khớp, viêm nhiễm khuẩn.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, thoái hóa khớp sớm còn do nhiều yếu tố gây bệnh khác. Tìm hiểu các tác nhân gây bệnh sẽ giúp bạn phòng ngừa thoái hóa khớp hiệu quả.