Thoái hóa đa khớp là gì? Đâu là những tác nhân chính gây bệnh? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau của chúng tôi:

Thoái hóa đa khớp là gì?

Thoái hóa đa khớp là một trong những bệnh lý xương khớp có tỉ lệ người mắc ngày càng tăng cao. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Thoái hóa khớp ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ thoái hóa đa khớp là gì?

Thoái hóa đa khớp là gì? Đâu là nguyên nhân gây bệnh? 1

Bệnh thoái hóa đa khớp là tình trạng các mô khớp lão hóa khiến cho lớp sụn đệm ở đầu xương khô ráp dẫn tới xương bị tổn thương và gây nên những cơn đau nhức, cứng khớp và khả năng vận động người bệnh bị hạn chế. Thoái hóa đa khớp có thể xảy ra ở các vị trí khác nhau. Một số khớp dễ bị thoái hóa như: khớp gối, khớp bàn tay, vai, háng, cột sống cổ hay khớp cổ chân…. Bởi đây là khớp thường xuyên vận động và chịu nhiều áp lực khác nhau. Bất kỳ nhóm đối tượng nào cũng có thể bị thoái hóa khớp. Trong đó, tập trung phần lớn ở người cao tuổi.

Bệnh thoái hóa đa khớp do đâu?

Để hiểu rõ bệnh thoái hóa đa khớp là gì bạn cũng cần phải nắm được đâu là những nguyên nhân chính gây bệnh. Một số yếu tố thúc đẩy sự hình thành của bệnh như: tuổi tác, tư thế vận động và béo phì. Cụ thể:

Tuổi tác được xem là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Tuổi càng cao quá trình lão hóa diễn ra càng nhanh. Bộ phận xương khớp yếu và khả năng chịu lực giảm dần. Trong khi đó, tổ chức của khớp và phần mềm xung quanh khớp lại không còn được nuôi dưỡng, cung cấp các chất cần thiết nên xảy ra tình trạng thoái hóa và bị hư hỏng.

Thoái hóa đa khớp là gì? Đâu là nguyên nhân gây bệnh? 2

Bên cạnh đó, vận động quá sức hoặc tư thế vận động sai cũng là một tác nhân thúc đẩy sự hình thành và phát triển thoái hóa đa khớp nhanh hơn. Ngược lại, khi bạn lười vận động, ngồi làm việc ở một tư thế quá lâu cũng khiến cho các khớp bị động và chịu những bất ổn, không còn giữ được sự linh hoạt, chắc khỏe.

Tình trạng trọng lượng cơ thể vượt qua mức cho phép là một yếu tố khác khiến bạn có nguy cơ cao bị bệnh hơn so với người bình thường. Cân nặng quá lớn sẽ khiến cho khớp và các phần mềm quanh khớp phải chịu áp lực, sự chèn ép. Từ đó hình thành nên tình trạng thương tổn.

Thoái hóa đa khớp còn do một số nguyên nhân khác như: khớp bị viêm nhiễm  do sự thâm nhập của vi khuẩn lậu, vi khuẩn lao hoặc do các khớp bị chấn thương nhưng lại không được điều trị dứt điểm….

Thoái hóa đa khớp là gì và đâu là những tác nhân gây bệnh là vấn đề đã được giải thích cụ thể ở trên. Ngoài ra, để biết hướng điều trị bệnh như thế nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi sẽ thông tin tư vấn hữu ích.