Chế độ dinh dưỡng để phòng bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng để duy trì sự sống và phát triển toàn diện của cơ thể. Nếu bạn không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không có sự cân bằng thì đó sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu bệnh thoái hóa khớp. Do vậy để phòng bệnh thoái hóa khớp bạn cần xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn lành mạnh và khoa học.

Dinh dưỡng và vận động, 2 yếu tố để phòng bệnh thoái hóa khớp đơn giản 1

Cần tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ xương khớp- xương khớp luôn được chắc khỏe, dẻo dai, chức năng vận động linh hoạt. Một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng dành cho bộ phận xương khớp như: vitamin K, C, D và vitamin B cùng với khoáng chất vi lượng sắt, kẽm, silica, boron….

Yếu tố vận động để phòng bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

Ngoài dinh dưỡng, phòng bệnh thoái hóa khớp toàn diện và hiệu quả sẽ không thể thiếu yếu tố vận động. Các bộ môn thể thao và bài tập vận động sẽ luôn đảm bảo bộ phận khớp xương khỏe mạnh. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao với cường độ phù hợp còn là biện pháp cải thiện sức khỏe của những cơ quan bộ phận khác cũng như giúp cho trí não được thư giãn, loại bỏ được stress. Một số môn thể thao bạn có thể lựa chọn bổ trợ cho xương khớp như: đi bộ, thái cực quyền, yoga, chạy bộ, bơi lội….

Dinh dưỡng và vận động, 2 yếu tố để phòng bệnh thoái hóa khớp đơn giản 2

Trong quá trình thực hiện bài tập bạn cũng cần lưu ý tới nguyên tắc: tập luyện ít nhưng phải thường xuyên, thực hiện kỹ thuật tập luyện đúng kết hợp với hơi thở nhịp nhàng. Mức độ tập sẽ được nâng dần dần dần để tăng thêm độ linh hoạt của khớp, sức mạnh của khối cơ và dây chằng ở lưng….

Như vây, có thể thấy phòng bệnh thoái hóa khớp không phải là những biện pháp quá khó. Bạn chỉ cần đảm bảo được 2 yếu tố trên chắc chắn nguy cơ bị bệnh sẽ luôn ở mức thấp trong khi đó sức khỏe luôn đảm bảo.