Thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống. Do vậy, áp dụng biện pháp điều trị kịp thời là điều cần thiết để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp được sử dụng nhiều trong chữa trị thoái hóa cột sống, đặc biệt là thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng. Biện pháp này là cần thiết để cải thiện triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra và nâng cao sức khỏe. Vật lý trị liệu bao gồm: bài tập kéo giãn cột sống và các bộ môn thể dục thể thao….

Điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng 1

Kéo giãn cột sống nhằm giúp bộ phận đĩa đệm, hệ thần kinh được giải phóng và không bị chèn ép. Trong khi, những bộ môn thể dục thể thao (đi bộ, bơi lội, đi bơi và đạp xe….) là bài tập đơn giản và nhẹ nhàng mà người bệnh thoái hóa cột sống nên luyện tập hàng ngày. Công dụng chính là: giúp cho hệ xương khớp, cột sống luôn được vận động linh hoạt, chắc chắn.

Sử dụng thuốc điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thuốc là phương pháp điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng bắt buộc phải sử dụng. Một số nhóm thuốc có công dụng giảm đau hiệu quả và hỗ trợ điều trị tích cực như:

Thuốc kháng viêm non- steroid bao gồm: naproxen, ibuprofen, COX-2 inhibitors và nhóm thuốc giảm đau acetaminophen. Thuốc có công dụng giảm đau, kháng viêm nhằm ngăn ngừa biến chứng bệnh và giảm mức độ đau nhức.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng 2

Thuốc kê đơn theo toa chỉ dẫn của bác sĩ thường có công dụng mạnh hơn thuốc tiêm steroid ngoài màng cứng, thuốc giãn cơ và chỉ được áp dụng khi bệnh ở giai đoạn nghiêm trọng.

Các loại thuốc trên đều có tác dụng phụ. Do vậy, khi dùng thuốc người bệnh cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và tránh lạm dụng thuốc.

Xoa bóp, hỗ trợ giảm đau thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng

Xoa bóp cũng là một biện pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng. Xoa bóp, nắn khớp xương sẽ giảm các cơn đau nhức ở đĩa đệm cột sống thắt lưng. Bởi những động tác này sẽ giúp cho tuần hoàn của máu được lưu thông tốt hơn, chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ cho bộ phận đĩa đệm, cột sống và giảm hiện tượng căng cơ, thúc đẩy quá trình sản sinh chất endorphins- đây là một loại hoạt chất có công dụng như thuốc giảm đau tự nhiên hiệu quả.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng cũng như chữa trị thoái hóa cột sống lưng, đốt sống cổ cần có sự phối hợp của nhiều biện pháp khác nhau. Bên cạnh những phương pháp ở trên, bạn cũng cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày.