Phòng thoái hóa khớp là bước quan trọng để hạn chế nguy cơ bị bệnh, đảm bảo bộ phận xương khớp luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn sẽ không phòng ngừa bệnh thành công nếu mắc phải những lỗi cơ bản sau:

Lười vận động

Lười vận động là yếu tố đầu tiên bạn cần phải lưu ý khi muốn phòng chống thoái hóa khớp. Bởi lười vận động khiến cho các khớp bị bất động, kém linh hoạt. Do vậy, đây là điều kiện thuận lợi để quá trình thoái hóa tại khớp xảy ra nhanh hơn. Phòng thoái hóa khớp đạt kết quả toàn diện khi bạn khắc phục được tình trạng này. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao với cường độ phù hợp sẽ rất tốt cho xương khớp và các cơ quan của cơ thể.

Phòng thoái hóa khớp thất bại nếu mắc lỗi đơn giản sau 1

Ăn uống “vô tội vạ”

Một nguyên nhân khác dẫn tới bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt có thể khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn đó là: chế độ ăn uống “vô tội vạ”. Ăn uống thiếu khoa học, chất dinh dưỡng không được cân bằng- thay vì bổ sung vitamin, khoáng chất thì nhiều người lại lựa chọn và sử dụng thực phẩm nhiều chất béo… đã ảnh hưởng rất nhiều tới bộ phận xương khớp. Nếu bạn muốn phòng thoái hóa khớp có kết quả tích cực thì cần xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D cùng với khoáng chất vi lượng. Mặt khác, cần hạn chế sử dụng quá nhiều thịt đỏ, nội tạng động vật và đồ uống có cồn, ga, hút thuốc lá….

Vận động quá sức, sai tư thế

Phòng bệnh thoái hóa khớp cần tránh những vận động, làm việc quá sức cũng như có các tư thế vận động sai lệch. Bởi điều đó gây nên những áp lực đối với khớp và khiến cho khớp không được nghỉ ngơi, rất dễ bị tổn thương do va đập từ bên ngoài gây ra. Yếu tố này hay gặp ở nhóm đối tượng nhân viên văn phòng, người làm nghề khuân vác, nông dân hay thợ thủ công…. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thực hiện vận động ở mức vừa phải, đúng kỹ thuật và thay đổi tư thế khi phải ngồi hoặc đứng quá lâu.

Phòng thoái hóa khớp thất bại nếu mắc lỗi đơn giản sau 2

Không điều trị chấn thương dứt điểm

Không điều trị chấn thương dứt điểm cũng là một yếu tố khiến bạn phòng thoái hóa khớp thất bại. Rất nhiều người không để ý tới vấn đề này, thường là chủ quan. Vì vậy khi bị thoái hóa khớp- thoái hóa khớp gối, khớp háng hay khớp bàn tay… do di chứng của chấn thương thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Trên thực tế, các chấn thương có thể khiến cho cấu trúc của khớp bị thay đổi hoặc xảy ra tình trạng viêm nhiễm. Đây được xem là điều kiện thuận lợi để quá trình thoái hóa khớp xảy ra.

Như vậy, để phòng thoái hóa khớp thành công bạn phải đảm bảo không mắc các lỗi cơ bản ở trên. Ngoài ra, thăm khám bệnh định kỳ cũng là giải pháp tốt nhất để chẩn  đoán bệnh sớm hơn.