Theo nghiên cứu nữ giới là nhóm đối tượng bị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng chiếm tỉ lệ cao hơn so với nam giới- nữ giới từ tuổi 45% chiếm 60%. Các triệu chứng của bệnh khiến chị em luôn căng thẳng, mệt mỏi. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này?

Thoái hóa cột sống lưng do đi giày cao gót thường xuyên

Ở góc độ làm đẹp thì giày cao gót là vũ khí lợi hại của nhiều chị, em phụ nữ. Bởi nó khiến cho họ trở nên tự tin và đẹp hơn. Tuy nhiên, thói quen đi giày cao gót lại là tác nhân chính dẫn tới bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Đi giày cao gây nên cơn đau nhức gót chân, cổ chân và bắp chân. Đặc biệt nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc của cột sống lưng- cột sống lưng thường bị áp lực do phải chống đỡ để cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng. Tình trạng này ban đầu chỉ dẫn tới cơn đau thắt lưng cấp tính nhưng nếu để lâu ngày sẽ khiến cho cột sống lưng bị tổn thương, thoái hóa và kèm theo bệnh lý khác.
60% nữ giới bị thoái hóa cột sống lưng vì sao? 1

Mặc quần cạp trễ, thói quen gây thoái hóa cột sống lưng không ngờ

Quần cạp trễ, quần bó không co giãn là xu hướng thời trang thịnh hàng trong một thời gian trở lại đây. Ở góc độ sức khỏe nó lại là một nguyên nhân thúc đẩy sự hình thành của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng. Bởi khi mặc quần bó sẽ vô tình khiến cho bộ phận cơ, dây chằng và thắt lưng bị gò bó, chèn ép. Từ đó gây nên nhưng tổn thương, cơn đau từ bộ phận thắt lưng lan dần ra 2 bên hông.

Ngồi lâu và lười vận động- thói quen gây bệnh thoái hóa cột sống lưng

Ngồi lâu và lười vận động là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống lưng nói riêng. Nhiều chị em do đặc thù công việc hoặc có thói quen ngồi lâu khiến cho cột sống bị áp lực, rễ dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra, ngồi một tư thế trong thời gian dài cùng với chế độ ăn uống không lành mạnh khiến cho nhiều chị em bị tăng cân. Trong khi đó, béo phì cũng là một nguyên nhân gián tiếp gây bệnh.

60% nữ giới bị thoái hóa cột sống lưng vì sao? 2

Thoái hóa cột sống lưng ở nữ giới là do thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ bắt đầu từ độ tuổi 45 sẽ có nguy cơ cao bị bệnh thoái hóa cột sống lưng. Do đây là độ tuổi bắt đầu thời kỳ mãn kinh. Họ không chỉ bị stress mà bộ phận xương khớp cũng dần bị lão hóa- chủ yếu là tình trạng loãng xương do lượng canxi bị thiếu. Nếu chị, em không bổ sung canxi kịp thời thì lâu ngày sẽ hình thành nên bệnh thoái hóa cột sống, vôi hóa hay thoái hóa khớp….

Nữ giới là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống lưng. Để ngăn ngừa, giảm thiểu khả năng bị bệnh mỗi người cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và dinh dưỡng cân bằng.