Thoát vị đĩa đệm thường gây ra các cơn đau nhức gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.Nhiều người lo lắng không biết thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích về giải đáp vấn đề này:

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm được cấu tạo bởi mâm sụn, bao xơ và nhân nhầy. Đĩa đệm được xem như một cái gối hơi giữa hai đốt sống, có tác dụng giúp cột sống vận hàng trơn tru, giảm ma sát giữa hai đốt sống.Khi đĩa đệm bị thoát vị làm cho nhân nhầy thoát ra và tràn vào ống sống chèn ép lên rễ thần kinh và gây đau nhức cho người bệnh ở cột sống cổ, cột sống lưng.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không? Điều đó có thực sự đúng? 1

Khi người ta bước vào độ tuổi ngoài 40 thì đĩa đệm bị giòn,xơ và nhân nhầy suy giảm. Lúc này nếu có một lực tác động mạnh lên, đĩa đệm sẽ không chịu được lực ép và tình trạng thoát vị đĩa đệm xuất hiện. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể do lao động nặng nhọc, làm việc sai tư thế,di truyền… có thể dẫn đến đĩa đệm cột sống bị tổn thương và dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ là bệnh đơn giản là đau nhức xương khớp. Thoát vị đĩa đệm còn ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở những người trẻ tuổi. Nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm thắc mắc “thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không?” không phải là không có căn cứ.

Chúng ta đều biết, cột sống lưng có liên quan đến thận, thận lại có ảnh hưởng đến vấn đề sinh lý liên quan đến việc sinh sản. Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh có thể mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sinh lý cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Cột sống thắt lưng sẽ bị suy giảm chức năng vận động, đặc biệt mỗi khi người bệnh vận động mạnh sẽ gây đau nhức. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng và chất lượng tinh trùng khi sản sinh ra. Do đó, nói thoát vị đĩa đệm gây vô sinh cũng không sai.Thoát vị đĩa đệm cũng là một nhân tố có thể gây vô sinh, người bệnh sẽ bị yếu sinh lý, vấn đề sinh hoạt vợ chồng không được hiệu quả, những cơn đau hành hạ người bệnh, làm giảm ham muốn, lâu ngày gây ra tình trạng yếu sinh lý, đồng thời khả năng làm mẹ sẽ bị giảm đi ít nhiều.

Thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không? Điều đó có thực sự đúng? 2

Như vậy chúng ta thấy rằng, thoát vị đĩa đệm có gây vô sinh không? là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, khi có các triệu chứng đau nhức ở cột sống cũng như khó khăn trong vận động xoay người, đau lưng, người bệnh nên tìm đến bác sĩ ngay để được khám và chữa bệnh kịp thời. Thoát vị đĩa đệm sẽ được điều trị hiệu quả nên như phát hiện ra sớm và điều trị đúng cách.