Trong thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để hồi phục nhanh. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn thực phẩm chứa canxi

Như chúng ta đều biết, canxi đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ xương khớp của cơ thể. Không chỉ sau khi mổ thoát vị đĩa đệm mà tất cả những bệnh khác về xương khớp đều nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cơ thể mình, đặc biệt là sau khi mổ thoát vị đĩa đệm. Những thực phẩm giàu canxi có từ  tôm, cua, cá ngừ, cá hồi, trứng, sữa…những thực phẩm này sẽ bổ sung lượng canxi lớn giúp bạn có một bộ xương chắc khỏe, giúp cho đĩa đệm giảm tải hoạt động, tránh được những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng. 1

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm cần bổ sung omega-3

Omega-3 là một axit béo lành mạnh, không thể thiếu trong chế độ ăn uống của mọi người. Omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm mỡ máu, giảm huyết áp, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu ..

Khi omega-3 được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành prostaglandin, ngăn ngừa hệ miễn dịch tạo ra các phản ứng viêm bất lợi. Omega-3 có nhiều trong các loại mỡ cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ…và các loại hạt, ngũ cốc như hạnh nhân, hạt óc chó, hạt hướng dương…

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên bổ sung nhiều vitamin C,D,E  và khoáng chất.

Người bệnh càn bổ sung thêm nhiều vitamin có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau nhằm tăng cường khả năng hấp thụ cho xương khớp cùng hệ miễn dịch. Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có trong cam, bưởi, ổi,nấm, đậu phụ,cải xanh,các loại dầu oliu…rất tốt cho bệnh nhân sau khi mổ thoát vị đĩa đệm.Những thực phẩm này có tác dụng giảm đau, chống viêm, tăng khả năng miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và làm chậm quá trình oxy hóa.

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng. 2

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ.

Một số thực phẩm giàu chất xơ bạn nên bổ sung vào mỗi bữa ăn như bông cải xanh, ngô, bột yến mạch, khoai tây, bí ngô hay các loại đậu….Người bệnh cần chú ý, khi dùng các loại thực phẩm cung cấp chất xơ nên phân bổ đều vào các bữa chính và bữa phụ trong ngày, không nên ăn quá nhiều vào 1 hoặc 2 buổi, như vậy không tốt cho cơ thể.

Một số thông tin hữu ích trên hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để phục hồi nhanh. Ngoài ra, người bệnh phải thường xuyên luyện tập những bài tập liên quan đến xương khớp, như vậy sẽ rất tốt cho người bệnh, giúp cho người bệnh vận động linh hoạt.