Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý không còn xa lạ gì với mọi người, hiện nay nó đang trở thành một nỗi ám ảnh của nhiều người. Nó khiến người bệnh phải chịu những cơn đau dữ dội, gây khó khăn cho người bệnh mỗi khi vận động. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu do quá trình thoái hóa, tuổi tác, thói quen làm việc, sinh hoạt thường ngày. Những người làm việc trong văn phòng thường xuyên sử dụng máy tính nhiều giờ đồng hồ liên tục với tư thế không tốt cho cột sống cổ. Lối sống “lười” thể dục cũng làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. 1

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra.

  • Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khá đa dạng vì ngoài các hội chứng chèn ép rễ thần kinh có cơ hội chèn ép lên tùy và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nhiều triệu chứng khởi phát âm thầm và tiến triển từ từ trong thời gian dài, khiến cho bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời, đến khi phát hiện ra thì đã vào giai đoạn cuối.
  • Hội chứng chèn ép rễ người bệnh có biểu hiện đau, tê, yếu cơ ở cổ, vai, gáy, cánh tay.
  • Hội chứng chèn ép tủy thường có biểu hiện rối loạn cảm giác trong lúc cột sống cổ chỉ đau nhẹ hoặc không thấy đau. Rối loạn vận động triệu chứng nổi bật, lúc đầu thấy mất đi sự khéo léo của bàn tay, thay đổi dáng đi, dần dần xuất hiện ở các biểu hiện liệt ngoại vi hay tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.
  • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có biểu hiện chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở sau hốc mắt, đỏ mặt đột ngột, cơn đau ngực xuất hiện nhiều, cảm thất khó nuốt do bị chèn ép thực quản.

Nguyên nhân và triệu chứng gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. 2

  • Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở mức độ nhẹ cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm một lúc.

Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về nguyên nhân và triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Để từ đó, có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và phòng ngừa bệnh hiệu quả.