Thoái hóa cột sống bệnh học là một bệnh xương khớp mãn tính, có sự tiến triển âm thầm và đặc biệt nguy hiểm khi ở giai đoạn nặng. Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh sẽ có những đặc điểm đặc trưng riêng.

Nguyên nhân và cơ chế gây thoái hóa cột sống bệnh học

Nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh thoái hóa cột sống được lý giải như sau:

Sự tác động của yếu tố cơ học thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh thoái hóa cột sống do những chất cơ bản trong cấu trúc, tổ chức sụn bị suy giảm. Yếu tố cơ học bao gồm: khuân vác vật nặng, sức nặng cơ thể, chấn thương và vi chấn thương.

Thoái hóa cột sống bệnh học, tổng hợp những thông tin quan trọng 1

Ngoài ra, thoái hóa cột sống bệnh học còn liên quan tới yếu tố tế bào. Theo đó, những tế bào sụn bắt đầu giải phóng rất nhiều enzym tiêu protein để hủy hoại chất cơ bản. Từ kết quả nghiên cứu của các công trình y khoa cho thấy: xuất hiện các đợt viêm trong bệnh thoái hóa cùng với sự tham gia của các interleukin và cytokin dẫn tới viêm.

Triệu chứng thoái hóa cột sống bệnh học

Triệu chứng thoái hóa cột sống sẽ bao gồm những hiểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng. Căn cứ vào đây các bác sĩ mới biết được tình hình tiến triển của bệnh cũng như xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Biểu hiện lâm sàng:

Xuất hiện cơn đau cột sống kiểu cơ học, có hoặc không kèm theo triệu chứng chèn ép hệ thống dây thần kinh hay mạch máu. Đau cột sống do bị bệnh thoái hóa gồm có: các cơn đau cấp- giai đoạn đầu của bệnh và đau mãn tính- bệnh ở giai đoạn nặng.

Khả năng vận động của cột sống tương đối bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vận động gặp nhiều khó khăn và thường kèm theo cảm giác đau nhức, khó chịu.

Thoái hóa cột sống bệnh học, tổng hợp những thông tin quan trọng 2

Biểu hiện cận lâm sàng:

Hình ảnh X quang thoái hóa cột sống điển hình với đặc điểm: giữa các đốt sống bị hẹp khe, mọc gai xương tân tạo và đặc xương dưới sụn.

Chụp cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính sẽ phát hiện thấy đĩa đệm bị tổn thương. Ví dụ như: phình hoặc thoát vị chèn ép thần kinh….

Điều trị thoái hóa cột sống bệnh học

Điều trị thoái hóa cột sống bệnh học cần phải kết hợp của nhi

ều phương pháp khác nhau. Đầu tiên, người bệnh cần nghỉ ngơi, nằm ở những tư thế phù hợp làm dịu các cơn đau. Một số phương pháp không sử dụng thuốc có khả năng giảm co cứng, giảm đau như: vật lý trị liệu, bài tập thể dục, bấm huyệt và massage….

Trong khi đó, thuốc điều trị các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng sẽ bao gồm: thuốc kháng viêm giảm đau non steroid được sử dụng trong thời gian ngắn và trong đợt cấp khi người bệnh bị đau nhiều, thuốc có tác dụng chậm và ít ảnh hưởng dạ dày có thể sử dụng trong thời gian dài. Người bệnh không đỡ sẽ được chỉ định tiêm trực tiếp corticoid vào khớp liên mấu hoặc ngoài màng cứng theo chỉ dẫn của bác sĩ y khoa. Trường hợp người bệnh bị trượt đốt sống cùng với thoái hóa sẽ được mặc áo nẹp cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm khi sử dụng phương pháp chữa trị nội khoa thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng ngoại khoa- phẫu thuật.

Như vậy, với một số thông tin thoái hóa cột sống bệnh học ở trên hi vọng bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Từ đó bạn sẽ chủ động áp dụng biện pháp phòng tránh tốt hơn.