Bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ gây nên những cơn đau đầu, tinh thần stress và gặp khó khăn khi vận động. Để điều trị bệnh không chỉ có thuốc hay các bài tập vật lý trị liệu mà bạn có thể áp dụng biện pháp chườm đá lạnh.

Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa đốt sống cổ nói riêng là một bệnh lý không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bị bệnh. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Ví dụ như: yếu tố tuổi tác, tác động chấn thương va đập mạnh hay một số bệnh lý liên quan cũng thúc đẩy sự hình thành của bệnh….

Bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và cách chườm đá lạnh 1

Theo ý kiến của nhiều bác sĩ, chưa có bất cứ phương pháp nào điều trị quá trình diễn ra bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ mà chỉ có những loại thuốc, biện pháp hỗ trợ làm giảm mức độ tiến triển, triệu chứng cũng như ngăn chặn biến chứng do bệnh gây ra. Do vậy, phác đồ chữa bệnh cần được tiến hành lâu dài, các phương pháp sử dụng phải dựa trên tình hình cụ thể của bệnh và cơ địa mỗi người.

Sử dụng đá lạnh trong điều trị bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ

Chườm đá lạnh là một trong những cách hỗ trợ giảm đau và một số triệu chứng khác của bệnh thoái hóa cột sống cổ. Phương pháp này không thể chữa bệnh tận gốc nhưng lại có nhiều công hiệu. Khi chườm đá lên huyệt Phong Phủ- nằm giữa gáy và chân tóc, sẽ giảm được triệu chứng: chóng mặt, co giật, tê chân tay, nhức đầu, đau nửa đầu, đau cột sống và cải thiện tinh thần… do bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ gây ra.Bên cạnh đó, chườm lạnh tại khu vực cột sống bị viêm sẽ giảm được sưng và áp lực lên mô xung quanh cột sống.

Bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và cách chườm đá lạnh 2

Tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người thời gian áp dụng chườm đá sẽ khác nhau. Để tránh đá bị tan chảy nhanh cũng như giảm tê cóng có thể dùng khăn hoặc túi để bọc đá. Phương pháp này dùng để giảm đau nhưng sẽ cần phải tránh đối với các trường hợp: tâm thần, đang mang thai, động kinh và khi đang sử dụng máy điều hòa nhịp tim….

Bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ được điều trị hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào các phương pháp chính cùng với biện pháp hỗ trợ. Giảm sưng, đau và viêm bằng đá là cách bạn có thể tận dụng thực hiện ngay tại nhà.