Các chất dinh dưỡng có vai trò trong việc hỗ trợ điều trị triệu chứng, làm chậm cũng như ngăn chặn sự phát triển của bệnh thoái hóa cột sống. Vậy người bệnh cần ăn gì khi bị thoái hóa cột sống?

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? Có được ăn chất omega- 3 axit béo?

Chất omega- 3 axit béo có trong các loại thực phầm tự nhiên giữ vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa thoái hóa cột sống nói riêng và nhiều bệnh mãn tính, ung thư nói chung- bệnh thoái hóa khớp và tim mạch…. Omega- 3 thúc đẩy sự hình thành của chất kháng viêm. Do vậy, nếu bạn thắc mắc ăn gì khi bị thoái hóa cột sống thì đừng quên những thực phẩm có nhiều chất omega- 3 nhằm ngăn chặn sự phát triển của triệu chứng sưng, viêm.

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? 1

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? Có cần bổ sung Glucosamine?

Glucosamine là chất có vai trò hình thành và sửa chữa bộ phận sụn khớp, dây chằng, gân. Glucosamine kích thích sản sinh ra các chất cần thiết cho bộ phận sụn khớp, ngăn chặn sự phát triển của nhóm chất gây hư hại tới sụn và cột sống. Bổ sung chất glucosamine là cần thiết để dây chằng và sụn của cột sống luôn được vững chắc.

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? Cần tăng cường chất Mangan hay không?

Mangan là chất chống oxy hóa và là khoáng chất cần thiết trong sự hình thành của dây chằng và xương. Mặt khác, nó cũng góp phần cải thiện triệu chứng viêm sưng và phòng ngừa thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớp….

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? người bệnh cần bổ sung Canxi, Collagen

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? 2

Bên cạnh những thực phẩm trên, người bệnh cần ăn gì khi bị thoái cột sống? Bổ sung thực phẩm giàu canxi và chất collagen là cần thiết đối với người bị bệnh. Bởi tình trạng thiếu hụt canxi sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương, viêm khớp khiến cho bộ phận cột sống nhanh chóng bị hư hại hơn. Trong khi đó, collagen lại là một loại protein quan trọng để cột sống, khớp được duy trì và phát triển tốt nhất.

Ăn gì khi bị thoái hóa cột sống? Các loại vitamin nào cần bổ sung

Các loại vitamin là dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể. Khi bị bệnh thoái hóa cột sống người bệnh cần tăng cường bổ sung thêm những loại vitamin sau: vitamin A, C, B3 và vitamin D. Nếu như vitamin A chống lại quá trình oxy hóa, giảm viêm và giúp cho xương khớp được khỏe mạnh thì vitamin C lại tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Mặt khác, vitamin B3 sẽ làm chậm quá trình tiến triển và cải thiện triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân thoái hóa khớp cũng cần bổ sung thêm vitamin D- một chất dinh dưỡng được cơ thể chuyển hóa thành canxi cho hệ xương khớp. Bên cạnh đó, người bệnh có thể tăng cường thêm vitamin E và vitamin K để giảm đau, tăng thêm khoáng chất và giảm thiểu quá trình lão hóa của xương khớp.

Một số thông tin trên hi vọng sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được vấn đề ăn gì khi bị thoái hóa cột sống nhằm xây dựng cho bản thân một chế độ thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý tới bài tập vận động để xương khớp luôn khỏe mạnh, vận động linh hoạt.