Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân. Làm thế nào để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm được hiệu quả? Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không? Bài tập nào hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Bị thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không?

Nhắc đến yoga, chúng ta không còn xa lạ gì mới môn thể thao này nữa.Hiện nay, tập yoga được phổ biến rộng rãi, không chỉ nhiều trung tâm yoga được mở ra mà người tập còn có thể tìm hiểu thông tin trên mạng, để có thể lựa chọn các bài tập yoga phù hợp với nhu cầu của mình.

Yoga được biết đến với nhiều lợi ích như tập yoga giúp lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng, đẩy khí độc ra ngoài, xả stresst, rèn luyện cơ thể dẻo dai…Yoga là một môn thể thao hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp ích cho việc kéo giãn cơ lưng, làm tăng sự đàn hồi của lưng và dịu đi các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra. Vì vậy tập yoga còn tác động đến hệ thần kinh trung ương , giúp ngăn chặn các cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không? Bài tập nào tốt cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm 1

Một vài bài tập yoga đơn giản hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

  • Bài tập tư thế rắn hổ mang

Tác dụng: làm sáng mắt, điều hòa cột sống, cung cấp năng lượng làm cho cơ thể trở nên trẻ đẹp và khỏe mạnh.

Hướng dẫn: Nằm sấp người trên thảm. Hai tay úp sấp trên thảm phía trước hai vai, khuỷu tay co khép chặt vào người, duỗi thẳng chân. Hít vào chậm và sâu, ưỡn đầu và ưỡn ngực ra phía trước để phần rốn được nâng lên. Bàn chân duỗi căng hết sức, mũi chân giữ chặt sàn. Nhìn lên trần và tiếp tục hít vào 10 giây. Bắt đầu thở ra và hạ đầu từ từ xuống. Thả lỏng toàn thân trong 10 giây. Thực hiện động tác này 5 lần.

  • Bài tập tư thế vặn mình.

Tác dụng: giúp cho cơ lưng rộng, phần thắt lưng trở nên mềm mại, linh hoạt hơn.

Hướng dẫn: Ngồi trên thảm, hai chân vắt chéo qua nhau, 2 tay chống xuống sàn tay còn lại thì thả lỏng. Ngồi thẳng người, bắt đầu vặn mình ra đằng sau và từ từ hít vào, giữ trong 10 giây, sau quay lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 5 lần.

Thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không? Bài tập nào tốt cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm 2

  • Bài tập tư thế đá chân thẳng góc.

Tác dụng: làm săn chắc, nhỏ gọn, tiêu mỡ bụng và tác động vào cột sống thắt lưng, có tác dụng kéo giãn thần kinh tọa.

Hướng dẫn: Hít vào đưa chân vuông góc với người, bàn chân nhấc lên song song với mặt đất, thở ra và hạ chân xuống, sau đó đổi chân. Thực hiện động tác này 10 lần.

Như vậy, qua bài viết trên hy vọng đã giải đáp được cho bạn vấn đề thoát vị đĩa đệm có nên tập yoga không? Các bạn nên kiên trị tập luyện, như vậy sẽ đem lại hiệu quả trong việc điều trị.