Nhiều người cho rằng thoái hóa đốt sống cổ nổi hạch. Mặc dù bệnh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng liệu có phải bệnh thoái hóa cột sống cổ gây nên những hạch ở cổ hay không?

Thoái hóa đốt sống cổ và những hội chứng nguy hiểm

Là một trong nhiều bệnh lý thoái hóa cột sống nhưng thoái hóa đốt sống cổ lại gây ra những biến chứng ở mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều. Theo PGS. TS Thầy thuốc ưu tú Vũ Quang Bích theo thời gian quá trình thoái hóa đốt sống cổ diễn ra ngày càng nhanh và trầm trọng hơn. Bệnh gây nên nhiều hội chứng nguy hiểm và phức tạp. Trong đó, chủ yếu là 4 hội chứng sau:

Thoái hóa đốt sống cổ nổi hạch có phải là một biến chứng của bệnh? 1

Hội chứng cổ và tủy sống: xuất hiện chủ yếu là các chi dưới, phản xạ gân xương tăng, rối loạn cảm giác theo kiểu phân ly. Đặc biệt có thể xảy ra tình trạng liệt nửa người hoặc liệt toàn bộ. Ở giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ bị rối loạn dáng đi và không có khả năng kiểm soát vận động.

Hội chứng cổ và tim: có các cơn đau co thắt tim, bệnh nhân thường sẽ có cảm giác tim bị đè nén kéo dài từ 60 đến 90 phút. Cơn đau thường sẽ tăng lên nhiều khi vận động hoặc nâng đỡ một cánh tay.

Hội chứng cổ và túi mật do thần kinh thực vật ở các đốt sống cổ bị rối loạn.

Hội chứng cổ sau chấn thương: sẽ có những dấu hiệu và biến chứng gần giống với tổn thương hệ thần kinh trung ương hoặc rối loạn nội tạng. Do vậy, nó thường dễ nhầm lẫn, dễ bị coi nhẹ dẫn tới áp dụng biện pháp xử lý chậm và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thoái hóa đốt sống cổ nổi hạch đúng hay không?

Thoái hóa đốt sống cổ nổi hạch có phải là một biến chứng của bệnh? 2

Như vậy bệnh thoái hóa đốt sống cổ không chỉ tàn phá sức khỏe người bệnh mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống sinh hoạt. Vậy thoái hoa đốt sống cổ nổi hạch có đúng như nhiều người quan niệm hay không.

Hạch là tổ chức liên võng nội mô có vai trò sản sinh bạch cầu và kháng thể chống lại tác nhân lạ khi xâm nhập vào cơ thể. Khi tác nhân lạ thâm nhập cơ thể thì hạch sẽ phát triển, đặc biệt hạch ở vị trí gần nhất với các tác nhân đó. Ví dụ: tiết niệu thì xuất hiện hạch bẹn, bị viêm họng thì dẫn tới hạch góc hàm….

Trên thực tế, thoái hóa cột sống cổ không có liên quan nhiều tới tình trạng nổi hạch ở cổ. Chưa có bất cứ công trình nghiên cứu y khoa nào cho rằng: thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân gây hạch cổ. Theo đó, hạch cổ là do nhiều tác nhân khác nhau gây nên. Do vậy, khi thấy xuất hiện hạch cổ bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Đối với những người bị hạch cổ trong khi đang bị thoái hóa đốt sống cổ các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị triệu chứng của bệnh phù hợp.

Như vậy, thoái hóa đốt sống cổ nổi hạch là không đúng như quan điểm của nhiều người. Bệnh chỉ gây nên một số hội chứng nguy hiểm như đã trình bày ở trên và có thể kiểm soát tốt nếu bạn phát hiện bệnh sớm và áp dụng phương pháp đúng theo chỉ dẫn bác sĩ.