Chữa thoái hóa cột sống không chỉ đơn thuần là sử dụng những loại thuốc tân dược, đông y mà nó còn phải có sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng và bài tập vận động phục hồi chức năng. Vậy thoái hóa cột sống nên tập gì?

Thoái hóa cột sống nên tập gì? Thực hiện bài tập đi bộ được không?

Nhiều người cho rằng, khi bị thoái hóa cột sống không nên đi bộ nhiều. Bởi khi vận động thì mức độ của cơn đau ngày càng dữ dội hơn. Theo các chuyên gia, những bài tập vận động có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống thắt lưng. Người bệnh chỉ thực hiện bài tập khi không bị đau nhức nhiều.

Thoái hóa cột sống nên tập gì? 1

Nếu bạn đang vân vân thoái hóa cột sống nên tập gì thì đừng bỏ qua bài tập đi bộ. Nó sẽ giúp bạn cải thiện chức năng của khớp, cột sống cũng như cố gắng duy trì sự dẻo dai, linh hoạt và tăng cường khả năng chịu lực. Đặc biệt, đi bộ đều đặn và đúng kỹ thuật còn là điều kiện đảm bảo các cơ quan khác trong cơ thể luôn được khỏe mạnh. Đây cũng là một bộ môn thể thao đơn giản, dễ thực hiện và chắc chắn không làm bạn mất quá nhiều thời gian. Để thực hiện đi bộ đúng kỹ thuật và đem lại hiệu quả tích cực, bạn cần chú ý tới tư thế đi bộ, hơi thở, thời gian dành để thực hiện và trang phục (quần áo, giày dép…)

Thoái hóa cột sống nên tập gì? Thực hiện bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống nên tập gì? 2

Ngoài bài tập đi bộ thoái hóa cột sống nên tập gì? Bạn có thể tham khảo những bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống. Yoga là một bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Đối với hệ xương khớp, yoga giúp bộ phận này luôn có được sự dẻo dai, chắc chắn trong khi khớp luôn linh hoạt cũng như giúp cho khớp bị sai lệch trở lại vị trí cấu trúc ban đầu một cách tự nhiên. Mặt khác, với bộ phận gân, cơ bắp và dây chằng những tư thế yoga cũng đều có tác động tích cực.

Khi thực hiện các tư thế của yoga bạn cũng cần lưu ý tới nhịp thở bởi nó là một yếu tố quyết định kết quả  tích cực đối với sức khỏe. Một số tư thế yoga thoái hóa cột sống bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay tại nhà như: tư thế em bé, tư thế vặn mình, ốp sát tường, vươn dài hay tư thế nằm ngủ…. Những tư thế này sẽ cải thiện độ chắc khỏe của cột sống, giảm thiểu mức độ sưng, viêm và triệu chứng đau nhức đồng thời để cơ thể được thư giãn tốt hơn.

Như vậy, với 2 gợi ý trên bạn đã có câu trả lời cho vấn đề thoái hóa cột sống nên tập gì? Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia bộ môn bơi lội, đạp xe hay đi bộ đường dài….