Cây dâu tằm không phải là một loại cây quá xa lạ đối với nhiều người. Bên cạnh công dụng trong ngành thực phẩm và thời trang thì dâu tằm còn có giá trị cao trong y học, đặc biệt là điều trị bệnh lý liên quan tới xương khớp.

Đặc điểm và công dụng của cây dâu tằm

Dâu tằm hay còn có tên gọi khoa học khác đó là: Morus alba L. hoặc gọi là cây dâu, cây tầm tang, dâu cang và mạy môn…. Cây có độ cao khoảng 15m. Lá của cây dâu tằm mọc theo kiểu so le và phần mép có răng cưa to. Hoa thuộc loại đơn tính và có thể phân biệt rõ đâu là hoa đực và hoa cái. Quả dâu tằm bé và được bao bọc bởi lá đài mọng nước thành quả phức màu đỏ đậm hoặc đen sẫm khi chín già.

Tác dụng của cây dâu tằm trong một số bài thuốc chữa trị bệnh xương khớp 1

Dâu tằm là một loại cây có những công dụng điều trị bệnh riêng. Bộ phận thân và lá dâu tằm có công dụng ngăn chặn, ức chế men và các vi khuẩn gram dương tính. Phần vỏ và rễ lại có tác dụng kiểm soát huyết áp và an thần nhờ có chứa những hoạt chất moracemin A, B và D. Theo Đông y, cành của cây dầu tằm hay còn được gọi là tang ký sinh sẽ có khả năng kháng viêm, giảm đau. Do vậy, nó được sử dụng rất nhiều trong điều trị bệnh xương khớp như: phong thấp, viêm khớp dạng thấp, đau lưng và đau dây thần kinh tọa.

Bài thuốc điều trị bệnh xương khớp từ cây dâu tằm

Để không còn phải khó chịu với những cơn đau nhức và vận động khó khăn do các bệnh lý xương khớp gây ra bạn có thể áp dụng bài thuốc với thành phần chính là cây dâu tằm dưới đây:

Bài thuốc 1: sử dụng cành dâu- tang ký sinh 40 gram sắc cùng với nước để uống mỗi ngày. Bài thuốc có cách thực hiện đơn giản nhưng lại có khả năng chữa trị chứng đau nhức xương khớp, chân tay bị co quắp và phong thấp.

Tác dụng của cây dâu tằm trong một số bài thuốc chữa trị bệnh xương khớp 2

Bài thuốc 2: chữa trị chứng chân tay tê bại, nhức mỏi toàn thân và đau lưng bạn cần sắc từ 12 gram- 20 gram tang ký sinh.

Bài thuốc 3: Khi lưng bị đau và cứng cơ bạn có thể sắc các vị thuốc khương hoạt, tang ký sinh và ngưu tất- mỗi vị thuốc 12 gram, phục linh 19 gram, quế chi và thương truật- mỗi vị 8 gram và can khương 6 gram. Thuốc được sắc uống 1 thang/ngày.

Bài thuốc 4: Dùng tang chi, kim ngân- mỗi vị thuốc 20 gram, tri mẫu, phòng kỷ- mỗi vị thuốc 12 gram, thạch cao 40 gram, thương truật 8 gram và quế chi 6 gram sắc cùng với nước. Uống 1 thang/ngày để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Như vậy, để chữa trị các bệnh lý xương khớp không chỉ có thuốc tân dược mà những bài thuốc từ cây dâu tằm cũng được sử dụng. Khi dùng thuốc bạn cần lưu ý tới vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi và thực hiện theo đúng sự chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.