Vôi hóa cột sống là bệnh lý xương khớp thường tiến triển âm thầm, hậu quả nặng nề và khó chữa khi đã ở giai đoạn muộn. Do đó, phát hiện và điều trị sớm là cần thiết. Một số bài thuốc đắp từ thảo dược sau đây sẽ là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ bạn chữa bệnh tốt nhất:

Chữa vôi hóa cột sống bằng bài thuốc đắp từ cây dền gai

Cây dền gai là một loại rau xanh có tính lạnh và vị ngọt. Chính vì vậy, nó có công dụng giải độc, thanh nhiệt, trừ thấp lợi tiểu. Trong dân gian, loại cây này được sử dụng nhiều trong bài thuốc điều trị triệu chứng bệnh khác nhau. Trong khi đó, theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại thì dền gai là loại cây chứa lượng lớn vitamin, canxi và nhiều khoáng chất xi lượng khác. Nó công dụng tốt đối với những người mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là bệnh vôi hóa cột sống.

3 bài thuốc đắp chữa vôi hóa cột sống từ cây thuốc thảo dược 1

Bài thuốc đắp từ cây dền gai trong liệu pháp chữa trị vôi hóa cột sống được thực hiện cũng rất đơn giản. Sử dụng bộ phận cành và lá của cây dền gai giã nát sau đó đắp lên vị trí bị vôi hóa cột sống. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết hợp thêm với bài thuốc uống như sau: rễ, cành cây rền gai sắc cùng với lá lốt, thiên niên kiện, sài đất, thổ phục linh, rễ cỏ xước có liều lượng bằng nhau. Uống nước thuốc được sắc đều đặn hàng ngày thay cho nước lọc.

Bài thuốc đắp cây hương nhu tía trong điều trị vôi hóa cột sống

Ngoài cây dền gai thì hương nhu tía cũng là một loại cây thảo dược trong bài thuốc trị bệnh vôi hóa cột sống bằng bài thuốc đông y. Cây hương nhu tía là loại cây nhỏ, cao từ 1,5m- 2m. Thân và cành cây có lông và màu tía. Lá thuôn hình mác, cuống lá dài và mép có răng cưa, 2 mặt lá đều có lông. Hoa mọc thành từng chùm và có màu tím. Loại cây này thường được sử dụng làm vị thuốc thảo dược trong đông y.

Đối với bệnh vôi hóa cột sống, bài thuốc đắp bằng cây hương nhu tía được thực hiện như sau: giã nát cây hương nhu tía kết hợp với tinh dầu. Sau đó đắp lên vùng cột sống đang bị vôi hóa vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Khoảng 30 phút sau khi đắp xong thì xoa bóp kết hợp với massage nhằm giúp cho dưỡng chất trong thuốc thẩm thấu và phát huy tác dụng tốt nhất.

Cây chìa vôi và bài thuốc đắp trị vôi hóa cột sống

Cây chìa vôi là một cây thuốc thảo dược quen thuộc trong điều trị chứng bệnh xương khớp. Nó có tác dụng tiêu độc, sát trùng và thường được dùng trong những bài thuốc chữa phong thấp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm và vôi hóa cột sống.

Cách thực hiện bài thuốc đắp bằng cây chìa vôi tương tự với những cây thuốc như trên. Người bệnh cũng nên kết hợp thêm với bài thuốc uống để đạt được kết quả chữa bệnh tốt nhất.

Trên đây là một số bài thuốc điều trị vôi hóa cột sống bằng các loại cây thảo dược. Người bệnh cũng cần lưu ý: sau khi có kết quả thăm khám bệnh chuẩn xác thì mới áp dụng phương pháp chữa trị bệnh phù hợp. Mặt khác, người bệnh cần phải bổ sung thực phẩm có lợi kết hợp rèn luyện thể dục hợp lý.