Vôi hóa cột sống lưng là một chứng bệnh hành hạ rất nhiều người, đặc biệt là những người trong độ tuổi trung niên trở lên. Đây là một trong những chứng bệnh xương khớp thường gặp, tuy nhiên có rất ít người bệnh biết thông tin về bệnh này.

Thông thường, bệnh sẽ diễn biến rất âm thầm và chỉ biểu hiện khi người bệnh bị đau lưng và đi  chụp x – quang mới có thể phát hiện ra bệnh. Loại bệnh này một khi đã mắc thì rất khó chữa, bởi vậy nên cần phát hiện sớm để điều trị nhanh chóng và dứt khoát căn bệnh này là rất cần thiết.

Vôi hóa cột sống là một quá trình tự nhiên, lão hóa theo thời gian và có kèm theo các yếu tố thúc đẩy như: quá trình viêm do viêm nhiễm trùng; viêm do các yếu tố khác như: bệnh tự nhiễm, viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hoặc do tư thế.

Triệu chứng cơ bản của bệnh vôi hóa cột sống

  • Với đa số người bệnh bị vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương, các phần mềm ở xung quanh như dây chẳng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân sẽ thấy đau.
  • Đau thường xuất hiện ở khu vực cổ; thắt lưng. Đặc biệt là với bệnh nhân khi đứng hoặc đi.
  • Đau lan xuống vai, gây nhức đầu khi gai ở cột sống cổ bị lan xuống lưng và chân khi bị gai ở cột sống lưng.
  • Cơn đau sẽ tăng lên khi cử động và giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa bạn tới giới hạn cử động cho các bộ phận này.
  • Dây thần kinh bị chèn ép và khiến bệnh nhân thấy đau ở chân, tay, cơ bắp bị yếu. Khi ống tủy bị thu hẹp quá sẽ khiến bệnh nhân có rối loạn về đại tiểu tiện, mất cảm giác.
  • Ngoài bệnh gai cột sống thì các dấu hiệu nêu trên cũng có thể gặp trong các loiaj bệnh như: tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi; u; nhiễm trùng hoặc viêm cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, gây chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống… Bởi thế, cần phân biệt được bệnh vôi hóa cột sống với thoái hóa cột sống; đau thần kinh tọa; thoát vị đĩa đệm.

Tìm hiểu về bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì phương pháp điều trị hiệu quả 1

Phương pháp điều trị vôi hóa cột sống lưng

+ Phương pháp nội khoa

Phương pháp này là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa. Để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị chính xác, hợp lý thì phải có những chẩn đoán chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa.

Nếu vôi hóa cột sống không gây đau thì không cần điều trị. Bệnh nhân tới tìm bác sĩ khi cơn đau thường xuyên xảy ra và khó khăn khi cử động khiến cho họ phải giới hạn các hoạt động bình thường, gây ảnh hưởng tới nếp sống hàng ngày. Khi bệnh gây đau thì nên điều trị tập trung vào nguyên ngân gây đau và dấu hiện bệnh hoặc sự hiện diện của gai cột sống.

Với nguyên nhân về thể trạng sức khỏe thì việc giảm cân để giúp giảm sức nặng lên xương khớp là điều cần thực hiện.

Để điều trị các dấu hiệu đau thì người bệnh nên nghỉ ngơi khi bị sưng, viêm; thực hiện chườm nước đá; uống thuốc chống viêm không chứa steroid như paracetamol và ibuprofen.

+ Dùng thuốc

Nếu trong trường hợp bệnh nhân bị đau nhiều thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ chích thuốc steroid giúp giảm đau tại chỗ để giảm viêm và giảm đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là dạng thuốc chống viêm rất mạnh và có công hiệu rất tốt để trị viêm. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn nếu người bệnh dùng không đúng cách và không theo đúng chỉ định của bác sĩ.

+ Phẫu thuật

Gai cột sống sẽ được cắt bỏ với loại vi phẫu thuật hiện đại hiện nay nên rất chính xác. Sau khi cắt, gai có thể sẽ mọc trở lại. Cắt bỏ chỉ được chỉ định với những gai đang chèn ép vào hệ thần kinh và gây ra các dấu hiệu như: tê bì chân tay, rối loạn đại tiểu tiện; đau lan tới tứ chi và có ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật.

+ Châm cứu

Phương pháp này có thể giúp làm giảm đau một phần nào ở phần mềm nhưng sẽ không có tác dụng vào tình trạng viêm, sưng cũng như khi gai có tác động lên rễ dây thần kinh não tủy. Các hoạt động như: vật lý trị liệu; thoa bóp; luyện tập xương khớp; yoga cũng sẽ giúp làm giảm ảnh hưởng của gai.

Các phương pháp vật lý trị liệu; thoa bóp; luyện tập xương khớp; tập yoga cũng sẽ giúp bạn giảm được sự ảnh hưởng của bệnh gai cột sống.

Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể bệnh sẽ khiến bạn gặp các biến chứng như: gai bị gẫy, mảnh gẫy bị chạy vào giữa khớp xương. Từ đó gây khó khăn cho sự co duỗi khớp hoặt khi gai đè vào rễ dây thần kinh sẽ khiến bạn mất cảm giác ở tay, chân.

Biện pháp phòng ngừa chứng bệnh vôi hóa cột sống

+ Nên ăn uống các dưỡng chất đầy đủ, nhất là các chất giàu canxi

+ Thực hiện một chế độ giảm cân phù hợp nếu bạn bị béo phì để giảm chịu lực của cuộc sống.

+ Tập thể dục đều đặc, thường xuyên với các động tác cử động vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng.

+ Tránh các loại tư thế đứng, ngồi khom lưng; khuôn vác đồ nặng trong thời gian lâu để tránh gây áp lực lên cột sống.

+ Hạn chế việc khiêng vác vật nặng gây ảnh hưởng tới cột sống, thắt lưng và tốt nhất nên tránh đội những đồ vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng tới cột sống cổ.

+ Tránh các loại chấn thương ở khu vực cột sống so chơi thể thao hoặc bị tai nạn.