Những người bệnh ngoài 50 tuổi thì phần sụn và xương ở cột sống hay bị thoái hóa, đặc biệt là phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh hay nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Ngoài những cách điều trị thông thường như uống thuốc chống viêm không có steroid như paracetamol, ibuprofen, châm cứu hay phẫu thuật thì người bệnh có thể điều trị bằng thuốc nam nữa. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các bài thuốc nam trị bệnh vôi cột sống như sau.

Dấu hiệu của vôi hóa cột sống:

Các triệu chứng xảy ra khi gai cọ xát với các phần mềm xung quanh như: rễ thần kinh, dây chằng hoặc cọ với xương làm bệnh nhân đau đớn.

Khi cử động người bệnh sẽ rất đau, khi nghỉ sẽ giảm đau nên người bệnh sẽ bị hạn chế vận động đi rất nhiều.

Những vùng như thắt lưng, cổ, thường xuất hiện các cơn đau.

Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau ở chân và tay do dây thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra người bệnh cũng bị rối loạn đại tiểu tiện và mất cảm giác do ống tủy bị thu hẹp quá nhiều.

Nếu gai ở cột sống cổ thì người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng nhức đầu, các cơn đau sẽ lan xuống vai, lưng và chân.

  1. Biến chứng của vôi hóa cột sống:

Một số trường hợp đặc biệt các mảnh gai gãy có thể chạy vào giữa khớp xương hoặc đè vào dây thần kinh khiến cho người bệnh mất cảm giác ở tay chân hoặc co duỗi khớp khó khăn hơn trước rất nhiều.

  1. Thuốc nam trị bệnh vôi cột sống làm từ cây cỏ xước:

    3 bài thuốc nam trị bệnh vôi cột sống cho người trên 50 tuổi 1

Cây cỏ xước thuộc họ rau, người dân hay gọi là Ngưu Tất Nam, nó còn có tên gọi khác là Achyranthes aspera L. Nó có cuống, lá mọc đối chiếu, hoa cỏ xước mọc thành cụm giống cây bông lau, nó thường mọc hoang dại ở trong sân vườn và cao khoảng 1m.

Trong Đông y nó có vị đắng, hơi chua, có tác dụng chống tê bì chân tay, lưu thông khí huyết, tăng cường độ dẻo dai cho gân cốt, lưu thông khí huyết. Nó có thể chữa được một số bệnh như: bệnh viêm mũi dị ứng, viêm cầu thận, giảm Cholesteron trong máu cao, bệnh tim mạch và gimar huyết áp. Tuy nhiên công dụng chữa bệnh xương khớp vẫn được nhiều người biết đến hơn cả, thậm chí nó còn công hiệu còn hơn cả ngải cứu và lá lốt.

Bài thuốc nam trị bệnh vôi cột sống được làm từ cỏ xước sẽ giúp giảm độ khô chất nhầy trong cột sống nhờ khả năng tăng cường bài chế chất nhầy, giúp cho các dây thần kinh và đĩa đệm bên trong thoát khỏi sự đè nén, giảm sự ma sát giữa các đốt sống hình thành nên các mỏm gai làm người bệnh đau đớn.

Bài thuốc này vừa kết hợp uống, vừa kết hợp bôi, các tinh chất thảo dược sẽ thẩm thấu qua da, đánh sâu vào bên trong cấu trúc của xương khớp, tăng khả năng đàn hồi của dây chằng, mạnh gân cốt, tăng khả năng co giãn của cột sống.

Cách làm bài thuốc nam trị bệnh vôi cột sống từ cây cỏ xước cũng rất đơn giản như sau:

Chuẩn bị 400g thân, lá, rễ cỏ xước. Sau đó mang hỗn hợp đem đi rửa sạch và chia ra 300g mang đi phơi khô còn 100g dùng để đắp bên ngoài. Cho 100g cỏ xước tươi cùng với ngải cứu và lá lốt vào cối giã cho nhuyễn. Tiếp theo mang bã ra hòa với một chút nước để đắp lên vị trí đau trong khoảng nửa tiếng.

Với 300g thảo dược khô thì đem sắc với nửa lít nước, khi nào còn khoảng 250ml thì uống 2 lần một ngày, cũng có thể uống nhiều lần hơn vì thuốc có vị đắng.

Kết hợp cả bài thuốc bôi và đắp trong nửa tháng sẽ thấy cơn đau giảm đi rõ rệt.

  1. Thuốc nam trị bệnh vôi cột sống làm từ cây đinh lăng:

Trong Đông y thì rễ cây đinh lăng hơi đắng, vị ngọt, tính mát, có tác dụng chống dị ứng, lưu thông huyết mạch, chữa ho ra máu, bồi bổ khí huyết. Không những chỉ làm thuốc mà nó còn được chế biến thành món ăn hay làm cây cảnh nữa.

Không chỉ rễ mà các bộ phận khác của cây đinh lăng như: lá, vỏ cây, cành, thân…đều có thể được chế biến làm thuốc chữa các bệnh xương khớp, đặc biệt là thuốc nam trị bệnh vôi cột sống. Ngoài ra nó cũng có thể chữa được 1 số bệnh như: chống sứng viêm, giảm đau nhức, chống tê bì chân tay, trị phong thấp, đau lưng.

Bài thuốc được làm như sau: Đẽo thân cây ra hình thoi bào sau đó đêm đi sao vàng khoảng 20g/ lít nước, có thể uống thay nước trà sau một thời gian dài sẽ thấy hiệu quả giảm đau do bệnh vôi hóa cột sống gây ra rõ rệt

Hoặc cũng có thể lấy rễ cây đinh lăng sau đó cắt và đem ngâm trong bình rượu khoảng 1 tuần, vừa đắp lá đinh lăng lên chỗ đau vừa uống mỗi ngày 1 chén nhỏ sẽ thấy hiệu quả chống viêm và giảm đau rõ rệt.

  1. Thuốc nam trị bệnh vôi cột sống làm từ cây cúc tần:

Cây cúc tần cũng là loại cây có tác dụng giảm đau dạ dày, đau bụng và các bệnh xương khớp rất tốt. Khi về những vùng thôn quê ta dễ dàng bắt gặp cây cúc tần ở nhiều nơi như ở xung quanh vườn, gần những chỗ có hàng rào.

Thuốc nam trị bệnh vôi cột sống bằng cây cúc tần thì có 2 bài như sau:

Bài 1: Lấy lá non và búp của cây cúc tần phơi khô và sao vàng, tiếp theo cho vào ấm và uống như uống nước chè. Uống liên tục trong thời gian dài sẽ tháy có hiệu quả trong việc giảm đau.

Bài 2: Chặt thân cây cúc tần ra làm nhiều phần nhỏ rồi sắc uống 3 lần 1 ngày trong khoảng gần 1 tháng.