Vôi hóa cột sống cổ là một trong các bệnh thoái hóa cột sống nghiêm trọng và rất khó điều trị dứt điểm. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sự vận động của các khớp và chất lượng sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt. Nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ chính những thói quen đơn giản bạn vẫn thực hiện hàng ngày.

Thói quen ngồi lâu làm tăng nguy cơ bị vôi hóa cột sống cổ

 5 thủ phạm giấu mặt gây nên vôi hóa cột sống cổ 1

Thói quen ngồi lâu làm việc là một thói quen xấu bởi nó là một trong những tác nhân chính dẫn tới các bệnh liên quan tới hệ xương khớp, trong đó có vôi hóa cột sống cổ. Ngồi quá lâu và luôn giữ ở 1 tư thế khiến cho bộ phận cột sống của cơ thể luôn phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng và sức ép. Đốt sống cổ sẽ phải nâng đỡ và giữ cho đầu thẳng hoặc cúi liên tục. Khi tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ làm cho đốt sống cổ bị quá tải và hệ quả là bạn sẽ bị vôi hóa cột sống.

Thói quen ngủ gục trên bàn

 5 thủ phạm giấu mặt gây nên vôi hóa cột sống cổ 2

Một thói quen đơn giản khác cũng có thể là thủ phạm chính gây nên vôi hóa cột sống cổ đó là hành động ngủ gục trên bàn học hoặc bàn làm việc. Bởi thực tế, khi bạn thực hiện thao tác này sẽ khiến cho phần cơ dây chằng của cổ bị chèn ép. Chính vì vậy mà ngay sau khi ngủ dậy bạn thường cảm tháy hiện tượng nhức mỏi vai gáy. Nếu tình trạng tổn thương này kéo dài quá lâu sẽ không tránh khỏi bệnh thoái hóa kết hợp với sự hình thành của các mỏm gai xương tạo thành bệnh vôi hóa cột sống cổ.

Các tư thế vận động sai

Vôi hóa cột sống cổ còn do các tư thế vận động hàng ngày của bạn không đúng,ví dụ như: mang vác vật nặng, đi đứng khiến cho cột sống của cơ thể luôn phải chịu sức ép rất lớn lâu dần sẽ hình thành chấn thương và tình trạng thoái hóa.

Chủ quan với những chấn thương nhỏ

Chấn thương trong quá trình vận động là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, khi bị chấn thương không ít người chủ quan cho qua mà không thăm khám, sử dụng các loại thuốc chữa trị đúng. Chình vì vậy mà nó thường để lại các di chứng, hình thành gai xương và là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hiện tượng vôi hóa đốt sống cổ.

Lười vận động và tham gia thể dục thể thao

 5 thủ phạm giấu mặt gây nên vôi hóa cột sống cổ 3

Lười vận động và tham gia các hoạt động thể dục thể thao cũng trở thành tác nhân hình thành vôi hóa đốt sống cổ. Điều đó khiến cho hệ xương khớp không còn giữ được độ linh hoạt, dẻo dai. Ngoài ra, lười vận động còn khiến cho trọng lượng cơ thể tăng gây nên áp lực lớn lên hệ xương khớp.

Vôi hóa cột sống cổ hoàn toàn có thể phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh khi bạn biết xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh kết hợp với một khẩu phần ăn khoa học. Với 5 thủ phạm chính ở trên hi vọng bạn sẽ biết cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.